ห้องข่าวภาคเที่ยง - เมื่อวาน นายกฯ ใช้ช่วงวันหยุดลงพื้นที่จังหวัดบุรีรัมย์ ตรวจเยี่ยมจุดตรวจแบบไม่แจ้งล่วงหน้า จนถูกเจ้าหน้าที่ขอตรวจค้นรถ ไม่เว้นแม้กระทั่งนายกฯ จนคลิปแชร์ว่อนโซเชียล แต่กลับถูกกระแสตีกลับ วิจารณ์ว่าจัดฉากหรือเปล่า
นายกฯ ก็ไม่เว้น ตำรวจขอค้นรถ อนุทิน
ทันทีที่รถยนต์ของ นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ขับผ่านจุดตรวจร่วมบริเวณด้านหน้า สภ.บ้านด่าน อำเภอบ้านด่าน จังหวัดบุรีรัมย์ เจ้าหน้าที่ตำรวจ และฝ่ายปกครองที่ประจำจุดตรวจ ได้ขออนุญาตตรวจค้นรถยนต์ของนายกฯ ทันที โดยไม่มีการยกเว้น ตรวจทั้งด้านหน้ารถและด้านหลังรถตามขั้นตอน
ภายหลังการตรวจค้น นายกฯ สอบถามเจ้าหน้าที่ว่า จากการตั้งด่านตรวจเจออะไรบ้างไหม เจ้าหน้าที่ตำรวจตอบว่า "เจอแต่ยา"
โดยเมื่อวานนี้ (16 ส.ค.) นายกฯ ใช้เวลาช่วงวันหยุด ลงพื้นที่จังหวัดบุรีรัมย์ เป็นการส่วนตัว เพื่อตรวจเยี่ยมและติดตามการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ โดยไม่ได้แจ้งกำหนดการให้ทราบล่วงหน้า
โซเชียลฯ วิจารณ์ค้นรถ นายกฯ นึกว่าละคร
หลังคลิปเผยแพร่ออกไป ปรากฏว่าในโลกสังคมออนไลน์ พากันวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นการจัดฉาก นึกว่าเล่นละครคุณธรรม เพราะมีการถือกล้องเดินถ่ายคลิป
ขณะที่ รองศาสตราจารย์ ดร.พิชาย รัตนดิลก ณ ภูเก็ต ผู้อำนวยการหลักสูตรปรัชญาดุษฎีบัณฑิต สาขาวิชาการเมืองและยุทธศาสตร์การพัฒนา สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (NIDA) โพสต์ระบุว่า การจัดฉากของการบังคับใช้กฎหมายอย่างเท่าเทียม พังไม่เป็นท่า เมื่อประชาชนแสดงความเห็นต่อข่าวนี้ มีทิศทางเดียวกันว่า เรื่องนี้เป็นละครลิงบ้าง เป็นภูมิใจการแสดงบ้าง ทำให้เรื่องนี้กลายเป็นเรื่องตลกระดับประเทศไปทันที
นายกฯ โต้จัดฉาก ยันไม่มีจัดคนต้อนรับ
เรื่องนี้ นายกฯ ชี้แจงยืนยันว่า เดินทางลงพื้นที่จังหวัดบุรีรัมย์ ไปกับทีมงานเป็นการส่วนตัว ตำรวจไม่รู้ เพราะไม่มีรถนำขบวน ไม่มีการจัดคนหรือตั้งแถวรอรับ พร้อมหัวเราะ ก่อนบอกว่าคิดเรื่องอื่นดีกว่า อย่าไปคิดอะไรมาก ตำรวจตั้งด่านตรวจก็ดีแล้ว