จับตา เล่าต๋า ขออยู่กับครอบครัวอย่างสงบ

View icon 17
วันที่ 17 ส.ค. 2569 | 16.24 น.
ข่าวเย็นประเด็นร้อน
แชร์
ข่าวเย็นประเด็นร้อน - การพ้นโทษของ "เล่าต๋า" ที่เคยถูกเรียกว่าราชายาเสพติด ถูกสังคมตั้งคำถาม ว่าจะหยุดเคลื่อนไหว ไม่ยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดได้จริง หรือไม่ ข้อมูลการข่าว ยอมรับว่า หลัง "เล่าต๋า" ไปอยู่ในเรือนจำนานกว่า 8 ปี ไม่พบการสั่งการจากในเรือนจำ แต่คนที่เคยอยู่ในเครือข่าย ยังเคลื่อนไหวเหมือนเดิม

ภาพการยิงปะทะระหว่างหน่วยงานความมั่นคง และขบวนการขนยาเสพติด เป็นการยกตัวอย่างให้เห็นความเคลื่อนไหวของกองทัพมด ซึ่งเป็นหนึ่งในพฤติกรรมเครือข่ายค้ายาเสพติดของ "เล่าต๋า" ที่เคลื่อนไหวกันเองตลอดช่วงระยะเวลากว่า 8 ปีที่ผ่านมา 

จากข้อมูลการข่าวของ กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด ระบุว่า จากข้อมูลการข่าว ยืนยันได้ว่า "เล่าต๋า" ไม่ได้สั่งการจากในเรือนจำ ให้กองทัพมดขนยาเสพติดข้ามชายแดนมาทางพื้นที่ภาคเหนือ แต่ส่วนที่จะกลับไปหวนคืนวงการหรือไม่ เจ้าหน้าที่จะจับตาดูอย่างใกล้ชิด

ส่วนความเคลื่อนไหวของ "เล่าต๋า" หลังการต้อนรับขับสู้กันไปเมื่อวันที่ 15 สิงหาคมที่ผ่านมา เช้าวันนี้ทีมข่าวติดต่อไปยังครอบครัวของ "เล่าต๋า" ได้รับการปฏิเสธ ไม่ขอให้สัมภาษณ์ ให้เหตุผลว่า อยากให้ "เล่าต๋า" ได้ใช้ชีวิตกับครอบครัวแบบเงียบ ๆ ไม่ได้ต้องการเป็นข่าวใด ๆ ทราบแต่เพียงว่าวันพรุ่งนี้ ครอบครัว และชาวบ้าน จะประกอบพิธีบายศรีสู่ขวัญตามประเพณีของชนเผ่าลีซูให้กับ "เล่าต๋า" อีกครั้ง

สำหรับการดำเนินคดีกับ "เล่าต๋า" หลังศาลฎีกา พิพากษาจำคุกตลอดชีวิต ก็ใช้ชีวิตอยู่ในเรือนจำมาตั้งแต่ปี 2559 ประพฤติตัวดีมาโดยตลอด ส่งผลให้เข้าเกณฑ์ได้รับพระราชทานอภัยโทษ ลดโทษ ตามวาระสำคัญต่าง ๆ รวม 6 ครั้ง ประกอบกับมีอายุสูงเกิน 70 ปี มีอาการเจ็บป่วยเรื้อรัง เป็นเหตุให้เมื่อวันที่ 14 สิงหาคมที่ผ่านมา "เล่าต๋า" ที่มีอายุ 86 ปี พ้นโทษคืนสู่อิสรภาพ

หนึ่งในคนที่มองเรื่องนี้แล้ว รู้สึกเสียกำลังใจ ก็คือ พลตำรวจโท เรวัช กลิ่นเกษร อดีตผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด เพราะเป็นผู้นำทีมวางแผนจับกุม "เล่าต๋า" เมื่อปี 2559 ไลฟ์สดเล่าความยากลำบากในการทำคดี พร้อมตั้งคำถามกรมราชทัณฑ์ อยากให้ชี้แจงว่าทำไมผลลัพธ์ถึงออกมาเป็นแบบนี้

หลังปล่อยให้สังคมกังขาอยู่หลายวัน เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา กรมราชทัณฑ์ ออกหนังสือชี้แจงออกมาแล้ว สรุปใจความสำคัญได้ว่า "เล่าต๋า" ถูกควบคุมตัวมาตั้งแต่ 11 ตุลาคม ปี 2559 มีผลคำพิพากษาถึงที่สุด 12 ธันวาคม 2562 ให้จำคุกตลอดชีวิต ปรับ 2.5 ล้านบาท "เล่าต๋า" ต้องโทษครั้งแรก จึงจัดเป็นนักโทษเด็ดขาดเข้าใหม่ หรือ ชั้นกลาง ตามระเบียบกระทรวงยุติธรรมฯ ไม่ได้จัดอยู่ในชั้น "ต้องปรับปรุงมาก" ที่จะมีผลบังคับใช้ 14 มกราคม ปี 2563 ที่ผ่านมา "เล่าต๋า" ประพฤติตัวดีมาโดยตลอด จึงค่อย ๆ เลื่อนชั้นเป็นนักโทษชั้นเยี่ยม ปี 2565

ถึงได้พระราชทานอภัยโทษ 6 ครั้ง ตามที่เราทราบข่าวกันไปแล้ว นับเวลารับการลงโทษจริง ๆ คือ 9 ปี 10 เดือน กับ 8 วัน จึงได้รับการปล่อยตัวออกมา เรื่องความรู้สึกของประชาชน และสังคม กรมราชทัณฑ์ เห็นถึงความจำเป็นต้อง ทบทวน และเสนอแนวทางปรับปรุงหลักเกณฑ์ กฎ ระเบียบ และข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการบริหารโทษ

โดยเฉพาะกรณีผู้ต้องโทษประหารชีวิต ผู้ต้องขังจำคุกตลอดชีวิต และผู้ต้องขังในคดีอุกฉกรรจ์ หรือคดีที่มีผลกระทบและสร้างความสะเทือนขวัญต่อสังคม เพื่อให้การบริหารโทษมีความเหมาะสมกับระดับความร้ายแรงของความผิด และเป็นไปตามหลักสัดส่วนของการลงโทษ คำนึงถึงความปลอดภัยของประชาชน และประโยชน์ของสังคมโดยรวม ทั้งนี้ กรมราชทัณฑ์ได้ประสานส่งต่อข้อมูลให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ด้านยาเสพติด และฝ่ายปกครองในพื้นที่ เพื่อดำเนินการติดตามพฤติการณ์ "เล่าต๋า" หลังพ้นโทษต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง