จีนนำบูสเตอร์ส่งจรวด ลงจอดบนพื้นดินสำเร็จครั้งแรก

View icon 9
วันที่ 19 ส.ค. 2569 | 18.03 น.
รอบรั้วเอเชีย
แชร์
บริษัทสตาร์ตอัปด้านอวกาศของจีนประสบความสำเร็จในการนำ "บูสเตอร์" ส่งจรวด กลับมาลงจอดบนพื้นโลกได้สำเร็จเป็นครั้งแรก นับเป็นประเทศที่ 2 ถัดจากสหรัฐฯ "แลนด์สเปซ" (LandSpace) บริษัทสตาร์ตอัปด้านอวกาศของจีน ประสบความสำเร็จในการนำ "บูสเตอร์" (Booster) หรือส่วนฐานเครื่องยนต์และถังเชื้อเพลิงของจรวดปล่อยดาวเทียมหรือยานอวกาศ ลงจอดสู่พื้นโลกได้สำเร็จเป็นครั้งแรก ถือเป็นบริษัทที่ 3 ของโลก ต่อจากสเปซเอ็กซ์ (SpaceX) และบลูออริจิน (Blue Origin) ของสหรัฐฯ และเชื่อว่าจะสามารถนำบูสเตอร์กลับมาใช้ซ้ำได้ในการปล่อยจรวดในอนาคตอันใกล้

สำหรับบูสเตอร์ดังกล่าวเป็นส่วนฐานล่างของจรวดจูเชวี่ย-3 (Zhuque-3) ซึ่งถูกปล่อยจากเขตนำร่องนวัตกรรมอวกาศเชิงพาณิชย์ตงเฟิง ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน และกลับมาลงจอดในมณฑลกานซู ซึ่งอยู่ห่างจากฐานปล่อยจรวดไปทางตะวันออกเฉียงใต้ประมาณ 390 กิโลเมตร

ทั้งนี้ บูสเตอร์มีหน้าที่ให้แรงขับมหาศาลในช่วงเริ่มแรก เพื่อช่วยพยุงและส่งตัวจรวดหลักให้เอาชนะแรงโน้มถ่วง และผ่านชั้นบรรยากาศของโลกเข้าสู่วงโคจรในอวกาศ หลังบรรลุเป้าหมายและเชื้อเพลิงในบูสเตอร์หมดลง บูสเตอร์จะสลัดหรือแยกตัวออกจากจรวดหลักเพื่อลดน้ำหนักส่วนเกิน ซึ่งปัจจุบันสหรัฐฯ สามารถนำกลับมาใช้ซ้ำได้หลายครั้งแล้ว ขณะที่ ก่อนหน้านี้จีนประสบความสำเร็จในการกู้คืนส่วนแรกของจรวดขนส่งลองมาร์ช-10บี (Long March-10B) ซึ่งกลับมาลงจอดด้วยระบบตาข่ายดักจับบนแพลตฟอร์มกลางทะเล เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคมที่ผ่านมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง