ฝนฟ้าอากาศเช้านี้ 20 ส.ค.69 | 2 อำเภอ เฝ้าระวังน้ำท่วมพะเยา

View icon 34
วันที่ 20 ส.ค. 2569 | 06.13 น.
เช้านี้ที่หมอชิต
แชร์
เช้านี้ที่หมอชิต - มาดูจังหวัดพะเยา กำลังได้รับผลกระทบจากน้ำป่าเช่นกัน

2 อำเภอ เฝ้าระวังอุทกภัย จ.พะเยา
อำเภอปง จังหวัดพะเยา ได้เกิดอุทกภัยจากน้ำป่าไหลหลากและฝนตกสะสม ส่งผลให้น้ำจากลำน้ำควรและลำน้ำงิม เอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือน โรงเรียน และพื้นที่ทางการเกษตร ในตำบลงิม ตำบลออย ตำบลนาปรัง และตำบลควร 

นอกจากนี้ สะพานและเส้นทางสัญจรหลายจุดอย่างน้อย 6 แห่งถูกตัดขาด ส่งผลให้ประชาชนอย่างน้อย 2 หมู่บ้านถูกตัดขาด

ขณะเดียวกัน เกิดเหตุดินไหลบริเวณเขตต่อระหว่างอำเภอจุน และ อำเภอปง ทำให้เสาไฟฟ้าแรงสูงหักเอน กระแสไฟฟ้าดับเป็นบริเวณกว้าง การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค อำเภอจุน ได้เร่งระดมเจ้าหน้าที่เข้าซ่อมแซม

นายก อบจ.พะเยา ได้เร่งให้ความช่วยเหลือประชาชน ขณะนี้สถานการณ์น้ำในพื้นที่ตำบลงิมได้เริ่มคลี่คลายลงบ้างแล้ว แต่ยังคงต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด เนื่องจากมีปริมาณฝนและน้ำสะสมอย่างต่อเนื่อง

โดยช่วง 19.34 น. ของเมื่อวาน (19 ส.ค.) ปภ.ส่ง Cell Broadcast แจ้งเตือนระดับน้ำแม่น้ำยมเพิ่มสูงขึ้น ในพื้นที่ อำเภอเชียงม่วน จังหวัดพะเยา ขอให้ประชาชนที่อาศัยในพื้นที่เสี่ยง เฝ้าระวังติดตามระดับน้ำ และข้อมูลข่าวสารในพื้นที่อย่างใกล้ชิด

เร่งติดตั้งเครื่องสูบน้ำ ป้องกันน้ำท่วม จ.แพร่
ขณะที่จังหวัดแพร่ แม้จะยังไม่ประสบปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่ตัวเมือง แต่จังหวัดแพร่เป็นพื้นที่รองรับมวลน้ำจากลุ่มน้ำยม และไม่มีเขื่อนหรือแหล่งกักเก็บน้ำขนาดใหญ่ ซึ่งในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เกิดน้ำท่วมสร้างความเสียหายให้กับประชาชนมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งเตรียมพร้อมรับมือ

โดยนำเครื่องสูบน้ำ 5 เครื่อง ทยอยติดตั้งตามจุดเสี่ยง เบื้องต้นได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่แล้ว 2 เครื่อง เพื่อป้องกันน้ำไหลเข้าท่วมพื้นที่ชั้นในของตัวเมือง รวมถึงแจ้งเตือนประชาชนให้เตรียมพร้อมรับมือ

แจ้งเตือนชาวบ้านท้ายน้ำ เฝ้าระวังน้ำป่าดอยหลวง จ.ลำปาง
ส่วนอำเภอวังเหนือ จังหวัดลำปาง ฝนที่ตกหนักต่อเนื่อง บนพื้นที่เขตอุทยานดอยหลวงเหนือน้ำตกวังแก้ว ส่งผลให้น้ำป่าไหลทะลักลงสู่น้ำตกวังแก้ว กลายเป็นมวลน้ำสีแดงขุ่นไหลเชี่ยวและรุนแรง เจ้าหน้าที่แจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ท้ายน้ำ ทั้ง ตำบลวังแก้ว ตำบลทุ่งฮั้ว และ ตำบลวังเหนือ เตรียมรับมือน้ำป่าไหลหลากและน้ำท่วมฉับพลัน เนื่องจากมวลน้ำป่าจากดอยหลวงและลำห้วยสาขาจะไหลลงสู่แม่น้ำวัง อาจส่งผลให้ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว
 
อ.แม่สาย พบน้ำท่วมขังบางจุด จ.เชียงราย
มาดู อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ฝนที่ตกลงมาอย่างหนักและต่อเนื่องยาวนานในพื้นที่ ส่งผลให้เกิดภาวะน้ำรอระบายท่วมขังทางเข้า-ออก และทางเดินภายในโรงเรียนอนุบาลแม่สาย สูงประมาณ 50-100 เซนติเมตร ทำให้การไปรับบุตรหลานกลับจากโรงเรียนเป็นไปอย่างยากลำบาก ผู้ปกครองและเด็กต้องใช้สะพานที่ทำขึ้นชั่วคราวในการสัญจร อย่างไรก็ตาม วันนี้ (20 ส.ค.) โรงเรียนยังเปิดสอนตามปกติ เพราะในห้องเรียนไม่มีน้ำท่วมขัง