ชื่นชมทหาร ปั๊มหัวใจช่วยชีวิตชายวูบหมดสติ

ชื่นชมทหาร ปั๊มหัวใจช่วยชีวิตชายวูบหมดสติ

View icon 27
วันที่ 20 ส.ค. 2569 | 15.21 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
โซเชียลแห่ชื่นชม "จ่านพ" ปั๊มหัวใจช่วยชีวิตชายขี่ จยย. วูบหมดสติกลางถนนจนอาการพ้นขีดอันตราย

จากการณีเพจ "อุดรธานี หนองวัวซอแก๊ส" ได้โพสต์คลิปและภาพขณะฮีโร่ทหาร กำลังปั๊มหัวใจผู้ชายอายุประมาณ 30-35 ปี หลังเกิดอาการวูบขณะขี่รถจักรยานยนต์ ทำให้รถล้มหัวน็อกพื้นหมดสติอยู่กลางถนน  โดยปั๊มหัวใจอยู่หลายนาที จนชายผู้บาดเจ็บ มีลมหายใจเฮือกขึ้นมา ก่อนที่รถกู้ชีพฯ จะมาถึงและช่วยนำส่งโรงพยาบาลศูนย์ เหตุเกิดถนนอุดรธานี-หนองสำโรง หน้าค่ายเจ้าพระยาสุรวงศ์วัฒนศักดิ์ ม.6 บ.หนองบ่อ ต.หมูม่น อ.เมือง จ.อุดรธานี

โดยทางเพจระบุข้อความว่า“ขอแสดงความชื่นชม สุดยอด ฮีโร่ทหาร เมืองอุดรธานี ที่พบเจอคนเกิดอุบัติเหตุตอนตี 5 และได้เข้าช่วยเหลือได้ทันท่วงที ด่วน ฝากแชร์ตามหาญาติ 20 สิงหาคม 2569 เวลาประมาณตี 5 ได้ เกิดอุบัติเหตุแถวๆ หน้าค่าย  ร.13 พัน 2 หนองสำโรงค่ะ อุดรธานี ออกไปจ่ายตลาด แล้วมาเจอพอดีค่ะ ส่วนรายละเอียด สามารถสอบถามได้กับ จ.ส.อ.นพพล อินทร์ลูกท้าว ได้ค่ะ พร้อมทิ้งเบอร์โทรไว้”

หลังจากเรื่องราวดังกล่าวถูกแชร์ไปตามเพจต่างๆ ในพื้นที่ จ.อุดรธานี ญาติของผู้บาดเจ็บได้ทราบเรื่อง และรีบเข้าไปดูอาการผู้บาดเจ็บ ที่ รพ.ศูนย์อุดรธานี ขณะที่ชาวโซเชียลได้คอมเมนท์ชื่นชมฮีโร่ทหารท่านนี้ ที่ไม่นิ่งดูดาย ช่วยชีวิตผู้บาดเจ็บจนเขามามีลมหายใจอีกครั้ง

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวได้ติดต่อไปยัง จ.ส.อ.นพพล อินทร์ลูกท้าว หรือจ่านพ อายุ 36 ปี ผบ.หมู่ ทหารปืนเล็ก สังกัด ร.13 พัน 2 ค่ายเจ้าพระยาสุรวงศ์วัฒนศักดิ์ ม.6 บ.หนองบ่อ ต.หมูม่น อ.เมือง จ.อุดรธานี ซึ่งจ่านพเข้าเวรรักษาการ ไม่สะดวกในการให้สัมภาษณ์ แต่ให้ข้อมูลทางโทรศัพท์ว่า ขณะตนและผู้ใต้บังคับบัญชาขับรถไปจ่ายตลาด ซื้อวัตถุดิบที่ตลาดอุดรเมืองทองเจริญศรี เพื่อมาประกอบอาหารที่โรงครัวในค่ายฯ พบผู้บาดเจ็บนอนหมดสติ ไม่หายใจ ชีพจรอ่อน จากอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์ล้มหัวน็อกพื้นถนน จึงประสานรถกู้ชีพมูลนิธิอุดรสว่างเมธาธรรมสถานมาช่วยเหลือนำส่ง รพ.ศูนย์อุดรธานี

ส่วนตนรีบจอดรถลงไปปั๊มหัวใจอยู่หลายนาที พร้อมกับฟังเสียงลมหายใจที่ปากและจมูกผู้บาดเจ็บ จนผู้บาดเจ็บตอบสนอง มีลมหายใจเฮือกขึ้นมา พอดีกับรถกู้ชีพฯมาถึงพอดี แล้วรีบนำผู้บาดเจ็บส่ง รพ.อุดรธานี ให้เร็วที่สุด เพื่อช่วยเหลือชีวิต ที่ตนลงไปช่วยนั้น มันเป็นหน้าที่ หรือภารกิจอย่างหนึ่ง ที่ทหารทุกนายต้องเข้าฝึกอบรมการช่วยเหลือชีวิต เพื่อนทหารในสนามรบ และผู้ประสบภัยพิบัติต่างๆ หากพบเจอต้องรีบเข้าช่วยหลือทันที ขอบคุณที่ชาวโซเชียลชื่นชม และให้กำลังใจตนต่อเหตุการณ์ช่วยเหลือชีวิตคนในครั้งนี้ หากเป็นทหารท่านอื่นก็คงทำเหมือนกับตน เพราะมันเป็นน่าที่อย่างหนึ่ง และรับแจ้งจากทางญาติว่า ตอนนี้น้องเข้าพ้นขีดอันตรายแล้ว และญาติน้องก็ขอบคุณตนที่ช่วยเหลือชีวิตน้องเขา ก็ขอแสดงความยินดีกับน้องเข้าด้วย 

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้โทรศัพท์ไปสอบถามพี่สาวของผู้บาดเจ็บ ทราบชื่อผู้บาดเจ็บคือ นายวิษณุ อายุ 32 ปี ชาวบ้านหนองบ่อ ต.หมูม่น อ.เมือง จ.อุดรธานี โดยพี่สาวผู้บาดเจ็บให้ข้อมูลว่า น้องชายมีอาชีพค้าขายช่วยครอบครัว ก่อนเกิดเหตุได้ขี่รถจักรยานยนต์ออกจากบ้านไปซื้อข้าวกินที่ร้านสะดวกซื้อ ใกล้กับจุดเกิดเหตุ กลับมีอาการวูบหมดสติจนรถจักรยานยนต์ล้มกลางถนน เคราะห์ดีที่ไม่มีรถผ่านมาทับหรือชนซ้ำ ส่วนอาการผู้บาดเจ็บพ้นขีดอันตรายแล้ว มีอาการตอบสนองดี

พี่สาวผู้บาดเจ็บให้ข้อมูลต่ออีกว่า โดยแพทย์บอกว่าเป็นอาการหัวใจวายเฉียบพลัน จากอาการของหลอดเลือดอุดตัน เพราะผู้บาดเจ็บสูบบุหรี่จัดมาก ถึงแม้จะพ้นขีดอันตราย แต่ต้องนอนดูอาการรักษาตัวที่โรงพยาบาลสักระยะ ไม้รู้ว่าร่างกายน้องจะกลับมาปกติเหมือนเดิมหรือไม่ แต่อย่างไรก็ต้องขอขอบคุณจ่านพที่ไม่นิ่งดูดายนาทีชีวิตของน้องชายตน สมแล้วที่เป็นชายชาติทหารของประชาชน และขอบคุณหน่วยรถกู้ชีพ ที่เข้าช่วยเหลือน้องชายจนปลอดภัย