ทช. ได้รับแจ้งพบซาก “โลมาอิรวดี” เกยตื้นตาย จ.ชลบุรี ในสภาพเน่าเปื่อย ไม่สามารถระบุเพศและสาเหตุการตายได้อย่างชัดเจน

ทช. ได้รับแจ้งพบซาก “โลมาอิรวดี” เกยตื้นตาย จ.ชลบุรี ในสภาพเน่าเปื่อย ไม่สามารถระบุเพศและสาเหตุการตายได้อย่างชัดเจน

View icon 37
วันที่ 21 ส.ค. 2569 | 08.18 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
วันนี้ (21 ส.ค. 69) สำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 2 (สทช.2) โดยส่วนอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเล ได้รับแจ้งผ่าน สายด่วนพิทักษ์ป่าและรักษาทะเล 1362 ว่าประชาชนพบซากโลมาเกยตื้น จำนวน 1 ซาก บริเวณชายหาดบางแสน ในพื้นที่ ต.แสนสุข อ.เมืองชลบุรี จ.ชลบุรี จึงส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบทันที

จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าเป็น โลมาอิรวดี (Orcaella brevirostris) วัยอ่อน ความยาวลำตัวประมาณ 108 เซนติเมตร น้ำหนัก 10 กิโลกรัม โดยสภาพซากเน่ามากจนไม่สามารถระบุเพศได้

เจ้าหน้าที่ได้ประสานสัตวแพทย์ประจำศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยฝั่งตะวันออก ร่วมตรวจวินิจฉัยเบื้องต้น พบว่าสภาพซากเสื่อมสภาพมาก จึง ไม่สามารถระบุสาเหตุการตายได้อย่างชัดเจน ทั้งนี้ หลังการตรวจสอบ เจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการฝังกลบซากตามหลักวิชาการ และจัดเก็บโครงกระดูกไว้เพื่อใช้เป็นข้อมูลอ้างอิงและประโยชน์ในการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับสัตว์ทะเลหายากต่อไป

โลมาอิรวดีเป็นสัตว์ทะเลหายากที่ต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกคนในการดูแล การแจ้งเหตุอย่างรวดเร็วเมื่อพบสัตว์ทะเลเกยตื้น บาดเจ็บ หรือเสียชีวิต จะช่วยให้เจ้าหน้าที่สามารถเข้าตรวจสอบ เก็บข้อมูลทางวิชาการ และประเมินสถานการณ์ของสัตว์ทะเลในพื้นที่ได้อย่างทันท่วงที

ข่าวที่เกี่ยวข้อง