จับพระเสพยาบ้าคากุฏิ อ้างแก้ปวดเมื่อย พร้อมขอโทษโยมที่ใส่บาตร

จับพระเสพยาบ้าคากุฏิ อ้างแก้ปวดเมื่อย พร้อมขอโทษโยมที่ใส่บาตร

View icon 29
วันที่ 21 ส.ค. 2569 | 16.10 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
21 ส.ค. 69เจ้าอาวาดวัดแห่งหนึ่ง ในพื้นที่บ้านหนองบัว หมู่ที่ 8 ต.ปลาปาก อ.ปลาปาก จ.นครพนม ได้ให้รายละเอียด หลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ปลาปาก ร่วมกับฝ่ายปกครองอำเภอปลาปาก ได้ขออนุญาตเข้าตรวจสอบพื้นที่ภายในวัด และจับกุมตัวพระสมโภชน์ อายุ 37 ปี ซึ่งเป็นพระลูกวัดพร้อมของกลางยาบ้า 1 เม็ด และอุปกรณ์การเสพในกุฎิ เมื่อเวลาประมาณ 11.15 น. วันที่ 20 ส.ค. ที่ผ่านมา

โดยเจ้าอาวาสวัด เผยว่า ปัจจุบันวัดแห่งนี้มีพระจำพรรษาเพียง 2 รูป คืออาตมาและพระสมโภชน์เท่านั้น ซึ่งอาตมาเข้ามาเป็นเจ้าอาวาส เมื่อปี 2563 หลังเจ้าอาวาสรูปเก่ามรณภาพไป ส่วนการที่พระสมโภชน์ ได้มาจำพรรษาด้วยก็คือปี 2568 โดยมีพระรูปหนึ่งเป็นผู้นิมนต์จาก อ.โพนสวรรค์ จ.นครพนม ทีแรกก็ไม่ผิดสังเกตอะไร ต่อมาเห็นนั่งยิ้มหัวเราะและพูดคนเดียว บางวันสวดมนต์กลางดึกดังลั่นวัด ญาติโยมละแวกนั้นยังตกใจ เคยสอบถามก็อ้างว่าเป็นผลข้างเคียงจากการกินยาจิตเวช แต่ก็ชักเอะใจหนัก เพราะมีคนแวะเวียนไปที่กุฏิบ่อย ๆ ไม่เว้นแม้ยามกลางคืน นานวันก็ไม่ยอมออกบิณฑบาต สัปดาห์หนึ่งมี 1-2 วันเท่านั้น ที่โปรดสัตว์ รวมทั้งไม่ยอมฉันข้าว

“วันที่เจ้าหน้าที่มาจับพระสมโภชน์ อาตมารับกิจนิมนต์ที่วัดอื่น แต่ก็เจอกันตอนนำตัวไปให้เจ้าคณะตำบล สึกจากการเป็นพระ สิ่งที่อยากจะพูดคือ คณะสงฆ์ก่อนจะอนุญาตให้ผู้ใดบวช ควรมีการตรวจสอบประวัติอาชญากรรม” พระอธิการพิชิต กล่าว

ส่วนนายสมโภชน์ อดีตพระลูกวัด เล่าว่า สั่งซื้อยาบ้ามาครั้งละ 4 เม็ด ราคา 300 บาท โดยรู้จักคนส่งยาจากพระรูปก่อนเป็นผู้แนะนำ แต่ไม่ได้เสพทุกวัน ซึ่งการเสพยาก็เหมือนดมยาแก้วิงเวียน ตนเสพเพื่อแก้อาการปวดเมื่อย ถ้าจะให้เลิกคงไม่ได้ ตราบใดที่คนยังกินข้าว ถ้ากับข้าวยังอร่อยถูกปาก และอย่าโทษแต่คนเสพต้องไปโทษคนขาย ตนเป็นแค่ปลายเหตุ

ทางด้าน พ.ต.อ.วัชรพล  สว่างแผ้ว ผกก.สภ.ปลาปาก กล่าวว่า หลังได้รับการร้องเรียน ได้สั่งการฝ่ายสืบสวนลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยได้ดำเนินการร่วมกับฝ่ายปกครอง อ.ปลาปาก ซึ่งพระก็รับสารภาพและพาไปชี้จุดที่มีของกลาง จึงขอฝากเตือนให้ตรวจสอบพระลูกวัดของตัวเองด้วยว่า มีการประพฤติผิดในลักษณะนี้อย่างไรหรือไม่ เพื่อไม่เกิดเป็นเยี่ยงอย่างในส่วนอื่น ๆ ต่อไป

ทั้งนี้ อดีตพระสมโภชน์ ได้ซัดทอดถึงคนที่ส่งยาบ้าคือนายสำรี อายุ 43 ปี เป็นชาวบ้านที่อยู่ใกล้เคียงละแวกนั้น เจ้าหน้าที่จึงไปควบคุมตัวนายสำรี ได้ที่บ้าน ค้นพบยาบ้า 1 เม็ดอยู่ในห้องนอน และอาวุธปืนแก๊ปแบบไทยประดิษฐ์ 1 กระบอก นำตัวไปสอบสวนขยายผล และตรวจหาสารเสพติดใรปัสสาวะพบฉี่เป็นสีม่วง ซึ่งนายสำรี สารภาพว่าเป็นคนนำยาบ้าไปส่งให้อดีตพระสมโภชน์ จริง โดยรับมาในราคาเม็ดละ 50 บาท ส่งให้อดีตพระสมโภชน์ 4 เม็ด 300 บาท ได้กำไร 100 บาท เจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อกล่าวหาว่า มียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) ไว้ในครอบครองเพื่อเสพโดยไม่ได้รับอนุญาต,มีอาวุธปืน (ปืนแก๊ปยาว) ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และ เสพยาเสพติดให้โทษประเภท1 (ยาบ้า) โดยฝ่าฝืนต่อกฎหมาย

ต่อมา ร.ต.อ.สยาม ลี้พล รองสารวัตรสอบสวน สภ.ปลาปาก ได้นำตัวนายสมโภชน์และนายสำรี ส่งฝากขังผัดแรกต่อศาลจังหวัดนครพนม ซึ่งอดีตพระสมโภชน์ กล่าวเพียงสั้น ๆ ถึงญาติโยมที่ทำบุญใส่บาตรว่า "ขอโทษ"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง