“อนุทิน” สั่งถอดบทเรียนรับมือภัยพิบัติ น้ำท่วมน่าน เตรียมจ่ายเยียวยา รอบแรก 6,700 บาท 30 ส.ค.นี้

“อนุทิน” สั่งถอดบทเรียนรับมือภัยพิบัติ น้ำท่วมน่าน เตรียมจ่ายเยียวยา รอบแรก 6,700 บาท 30 ส.ค.นี้

View icon 32
วันที่ 23 ส.ค. 2569 | 16.32 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
“อนุทิน” สั่งถอดบทเรียนรับมือภัยพิบัติ น้ำท่วมน่าน เตรียมจ่ายเยียวยา รอบแรก 6,700 บาท 30 ส.ค.นี้ ยาหอม “ยศชนัน” ดูแล-เอาใจใส่-ในสภาวะผู้นำได้ดี

วันนี้ (23 ส.ค. 69) นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ให้สัมภาษณ์หลังเป็นประธานการประชุมติดตามสถานการณ์น้ำภาคเหนือว่า วันนี้คณะรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องได้มาที่จังหวัดน่าน เพื่อติดตามสถานการณ์อุทกภัย โดยทราบว่าที่จังหวัดน่าน นายศชนัน วงศ์สวัสดิ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม ได้เป็นตัวแทนของคณะรัฐมนตรีมาบัญชาการเหตุการณ์ ตั้งแต่ต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งทุกอย่างผ่านพ้นไปด้วยดี

รัฐบาลจะเร่งเยียวยาฟื้นฟูซ่อมแซม บรรเทาความทุกข์ร้อนของประชาชน ด้วยความรวดเร็วอย่างเต็มที่ โดยรัฐบาลทุกภาคส่วนได้เร่งหารือแนวทางที่จะดำเนินการเรื่องนี้อยู่แล้ว และวันนี้ตนได้ถือโอกาสเรียกประชุมหน่วยราชการในเขตจังหวัดภาคเหนือ และภาคอีสาน เพื่อทำความเข้าใจและสร้างความพร้อมในการเผชิญน้ำท่วม น้ำหลาก อุทกภัย ถ้ามันจะเกิดขึ้นเรามีความพร้อม และถอดบทเรียนหาแนวทางเพิ่มประสิทธิภาพในการเข้าแก้ไข รับมือกับสถานการณ์ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด

“ทุกอย่างผ่านพ้นไปได้ เพราะทุกฝ่ายได้ให้ความร่วมมือทำงานร่วมกันอย่างเต็มที่ โดยมีเป้าหมายเพื่อคลายความทุกข์ร้อนของประชาชนเป็นหลัก และเป็นการเอาใจใส่ เป็นสภาวะผู้นำในสถานการณ์ที่ดีของนายยศชนัน ด้วยที่ได้เร่งประสานงานกับทุกกระทรวง และรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องมาอยู่ในพื้นที่ ซึ่งวันนี้ได้มีข้อสั่งการกำหนดนโยบายและวางแนวทางในการรับมือทั้งระยะสั้นและระยะยาวอย่างเต็มที่ ขอให้ประชาชนคลายความกังวลลงได้ ความช่วยเหลือต่าง ๆ จะถูกดำเนินการโดยเร็วที่สุด ซึ่งรายละเอียดจะมีรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องสรุปรายงานต่อไป ในวันนี้มีรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องหลายคนลงมาในพื้นที่ทั้งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย” นายอนุทิน กล่าว

ขณะที่ นายชัยนรงค์ วงศ์ใหญ่ ผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน ได้สรุปสถานการณ์อุทกภัยในจังหวัดน่านว่า วันนี้ระดับน้ำที่แม่น้ำน่าน ถือว่าแห้งหมดแล้ว และตอนนี้อยู่ในช่วงของการฟื้นฟู ทำความสะอาดบ้านเรือนและถนน ซึ่งครั้งนี้เราได้นำทรัพยากร เครื่องจักร และกำลังคนจากหน่วยงาน อีกทั้งนายกรัฐมนตรีได้มอบหมายให้นายยศชนัน ลงมาบัญชาการเหตุการณ์ รวมทั้งยังมีกองทัพ และอีกหลายหน่วยงานเข้ามาช่วยกัน โดยจะไล่ทำตั้งแต่อำเภอปัว อำเภอท่าวังผา อำเภอเมือง อำเภอภูเพียง และอำเภอเวียงสา ใช้ระยะเวลาประมาณ 4-5 วันจะฟื้นฟูให้กลับสู่สภาวะปกติ และคืนบ้านให้กับประชาชนโดยเร็ว

หลังจากการฟื้นฟูจะเป็นการเยียวยา โดยได้รับนโยบายจากทางรัฐบาลให้จ่ายเงินเยียวยาให้เร็วที่สุด โดยส่วนแรกจะเป็นค่าเครื่องนอนค่าเครื่องครัวเครื่องนุ่งห่มพร้อมจ่ายทันที 6,700 บาท โดยกำหนดที่จะจ่ายตั้งแต่วันที่ 30-31 ส.ค. และ 1 ก.ย.นี้ ส่วนรอบ 2 จะเป็นค่าซ่อมแซมบ้านและส่วนที่เสียหาย โดยทีมช่างของ อบต.และเทศบาลโดยนายกรัฐมนตรีได้มอบหมายให้กรมโยธาธิการและผังเมืองส่งทีมช่างโยธากว่า 30 คน เข้าสำรวจในพื้นที่พร้อมกับทางจังหวัด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง