7 สีช่วยชาวบ้าน - 7 สีช่วยชาวบ้าน ยังตามต่อชาวบ้าน 2 อำเภอ จังหวัดนครราชสีมา เดือดร้อนจากปัญหาน้ำเน่าเสีย ล่าสุดผลตรวจสอบพบชัดเจนแล้ว เป็นน้ำเสียจากโรงงาน
กรณีชาวบ้านในพื้นที่อำเภอสีคิ้ว และอำเภอสูงเนิน จังหวัดนครราชสีมา ได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาน้ำเสีย และร้องมายัง 7 สีช่วยชาวบ้าน ว่าน้ำเสียส่งกลิ่นเหม็น ทำให้ปลาตายจำนวนมาก ซึ่งชาวบ้านได้ใช้น้ำจากคลองสาธารณะในการอุปโภคบริโภคด้วย และเป็นปัญหาเรื้อรังมานานกว่า 10 ปี
ความคืบหน้าล่าสุด ผลตรวจสอบคุณภาพน้ำจากหน่วยงานที่รับผิดชอบ ยืนยัน ออกมาแล้วว่าน้ำเสียที่เกิดขึ้น เกิดจากโรงงานแห่งหนึ่ง คุณภาพน้ำที่ปล่อยออกมาจากโรงงานไม่ผ่านเกณฑ์ค่ามาตรฐานด้านสิ่งแวดล้อม หรือเป็นน้ำเสียจริง และพบข้อมูลว่าโรงงาน มีการระบายน้ำเสียออกจากโรงงาน ผ่านระบบท่อระบายน้ำที่ฝังใต้ดิน ออกสู่ทุ่งนาโล่งที่เช่าไว้ ทำให้น้ำเสียที่ระบายออกมาไหลทะลักลงสู่คลองสาธารณะ และพื้นที่นาใกล้เคียง
สำนักงานอุตสาหกรรม จังหวัดนครราชสีมา ลงพื้นที่ตรวจสอบระบบบำบัดน้ำเสียภายในโรงงาน และสั่งระงับการปล่อยน้ำเสียออกสู่ภายนอกโรงงานแล้ว ก่อนเก็บตัวอย่างน้ำภายในบ่อบำบัดบ่อสุดท้ายไปตรวจสอบ เพื่อเก็บข้อมูลคุณภาพน้ำเพิ่มเติม
กำหนดเวลาภายใน 30 วัน หากยังเพิกเฉย จะดำเนินการขั้นเด็ดขาด โทษรุนแรง ถึงขั้นสั่งระงับกิจการหรือปิดโรงงาน