แก๊งแขกอินเดีย ขายไอศกรีมบังหน้าปล่อยกู้ จ.สมุทรปราการ

View icon 16
วันที่ 28 ส.ค. 2569 | 16.25 น.
ข่าวเย็นประเด็นร้อน
แชร์
ข่าวเย็นประเด็นร้อน - กลุ่มชายชาวอินเดีย ขี่รถจักรยานยนต์ขายไอศกรีมบังหน้า ถูกชาวบ้านย่านบางพลี สมุทรปราการ ร้องเรียนว่า ถูก "อาบังปล่อยเงินกู้" ข่มขู่ หวั่นครอบครัวเดือดร้อน ตำรวจ ตามรวบแล้วยกแก๊ง เร่งสอบสวนขยายผล 

ตำรวจ สภ.บางพลี และเจ้าหน้าที่ กอ.รมน.สมุทรปราการ เข้าจับกุมกลุ่มชาวอินเดีย แฝงตัวเข้ามาเป็นพ่อค้าขายไอศกรีมบังหน้า ตามที่แม่ค้าและชาวบ้านร้องเรียนว่าแขกชาวอินเดียปล่อยเงินกู้นอกระบบ มีนายห้างที่เป็นชาวอินเดียอยู่เบื้องหลัง เป็น "อาบังปล่อยเงินกู้"

กลุ่มชาวอินเดียกลุ่มนี้ เช่าบ้านพักอาศัยในชุมชนแห่งหนึ่ง ตำบลบางโฉลง อำเภอบางพลี และไม่มีพาสปอร์ต แต่ทุกคนมีตั๋ว เขียนวันเดือนปีกำกับไว้ คล้ายเป็นตั๋วจ่ายรายเดือน ที่ยอมรับว่าจ่ายคนละ 2,500 บาทต่อเดือน ให้ชายชาวอินเดีย ที่เป็นนายห้าง เพื่อเป็นใบเบิกทางค้าขาย

เมื่อคืน เต้ อาชีวะ นำกลุ่มไทยไม่ทน ลงไปล่อซื้อจากแขกอินเดียที่ขายไอศกรีมกลุ่มนี้ หลังจากที่ได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้าน พ่อค้าแม่ค้าร้องเรียนถูกชาวอินเดียกลุ่มนี้ข่มขู่คุกคาม เวลาที่ไม่มีเงินจ่ายดอกเบี้ยเงินกู้  

ทีมข่าวลงพื้นที่ไปคุยกับ 1 ใน ลูกหนี้ ของ "อาบังปล่อยเงินกู้" บอกว่าที่ต้องกู้จากบัง เพราะไม่รู้จะไปกู้จากที่ไหน ทำมาค้าขายไม่ค่อยดี ขาดเงินทุนหมุนเวียน แต่หลัง ๆ พอไม่มีกำลังส่ง กู้มา 5,000 บาท ให้ส่งดอกเบี้ยวันละ 200 บาท ติดต่อกัน 30 วัน แล้วโดนล้มยอดทบต้นทบดอก กลายเป็น 20,000 บาท คิดดอกเบี้ยโหดจนส่งไม่ไหว ถูกแก๊งอาบังปล่อยกู้ข่มขู่ทวงหนี้ รู้สึกหวาดกลัว ขอให้ช่วยด้วย ไม่อยากให้ครอบครัวเดือดร้อน

ตำรวจสภ.บางพลี เชิญตัวนายห้างชาวอินเดีย ที่ถูกซัดทอดเป็นหัวหน้าใหญ่เข้าสอบปากคำ แต่นายห้างบอกว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับกลุ่มนี้ ไม่ได้ปล่อยเงินกู้นอกระบบแต่ยอมรับว่ารู้จักคุ้นเคยกันทั้งหมด 

จากนี้ตำรวจนำตัวชาวอินเดียทั้ง 7 คนไปสอบสวนดำเนินคดี และสอบหาผู้เกี่ยวข้อง พร้อมของกลางและเอกสารที่พบ ขยายผลว่ามีใครเกี่ยวข้องกับการกระทำผิดในลักษณะใดบ้าง รวมถึงตรวจสอบเส้นทางการเงิน ผู้ดูแลกลุ่ม 

สำหรับโทษของแรงงานชาวอินเดียที่เข้ามาทำงานอย่างผิดกฎหมายอย่างจริงจัง มีโทษปรับตั้งแต่ 5,000–50,000 บาท ส่งตัวกลับประเทศต้นทาง และติดแบล็คลิสต์ ห้ามขอใบอนุญาตทำงานเป็นเวลา 2 ปี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง