ข่าวออนไลน์7HD

พลเมืองดีโทรแจ้งเบาะแสมีคนที่เชียงรายร่ำรวยผิดปกติ ป.ป.ส. ผนึกกำลังตำรวจ-ทหาร รวบ 5 คน ยึดยาบ้า 6 ล้านเม็ด ทรัพย์สิน 32 ล้านบาท

พลเมืองดีโทรแจ้งเบาะแสมีคนที่เชียงรายร่ำรวยผิดปกติ ป.ป.ส. ผนึกกำลังตำรวจ-ทหาร รวบ 5 คน ยึดยาบ้า 6 ล้านเม็ด ทรัพย์สิน 32 ล้านบาท
วันนี้ (25 ม.ค. 66) ที่สำนักงาน ป.ป.ส. นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม พร้อมด้วย นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการ ป.ป.ส. ผู้แทนจาก บช.ปส. ตำรวจ และทหาร แถลงข่าวจับกุมสมาชิกเครือข่ายยาเสพติดรายสำคัญ 5 คน พร้อมยาบ้า 6 ล้านเม็ด

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 24 ม.ค. 66 ที่ผ่านมา สำนักงาน ป.ป.ส. ร่วมกับ ชุดขยายผลยาเสพติดภาค 5, ตำรวจภูธร จ.เชียงใหม่, ทหาร กองกำลังผาเมือง และหน่วยงานต่างๆ จับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายยาเสพติด 5 คน หลังได้รับเรื่องร้องเรียนผ่านสายด่วน 1386 ผู้แจ้งเบาะแส ระบุว่า เครือข่ายยาเสพติดในพื้นที่ จ.เชียงราย มีพฤติการณ์ค้ายาเสพติด มีฐานะร่ำรวยผิดปกติ เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบข้อมูล พบว่า เครือข่ายดังกล่าวจ้างผู้ลำเลียงลักลอบนำยาเสพติดจากพื้นที่ชายแดนประเทศเพื่อนบ้าน นำเข้าประเทศไทยบริเวณชายแดน อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย แล้วนำยาเสพติดเก็บพักที่บ้าน ก่อนจะลำเลียงไปส่งให้เครือข่ายในพื้นที่ตอนใน และใช้รถบรรทุกยาเสพติด อำพรางเป็นการขนส่งไม้ รวมถึงการสลับป้ายทะเบียนรถลำเลียง โดยจะมีทีมรถยนต์ขับนำเพื่อสำรวจเส้นทาง 2-3 คัน

นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า เจ้าหน้าที่ได้ติดตาม และจับกุมผู้ต้องหาได้ 5 คน ที่ด่านแม่โถ อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย คือ 1.นายหริษย์ศร พรเอื้อกาณย์ หรือ ศักดิ์พล อำนวยโชคทวี 2.นายวิเชียร อำนวยโชคทวี 3.นายสุรินทร์ โรจนคีรีสันติ 4.นายสหัสวรรษ อัษฎาปรีชาลีสกุล และ 5.นายภูมิธชย ครุฑชัยยศ ได้ของกลางยาบ้า 6 ล้านเม็ด รถยนต์บรรทุก 1 คัน ที่ใช้ซุกซ่อนยาเสพติด และรถยนต์สำรวจเส้นทาง 2 คัน จากการสอบสวนเบื้องต้นผู้ต้องหาให้การว่า รับของมาจากพื้นที่ อ.แม่จัน จ.เชียงราย ทำมาแล้ว 3 ครั้ง คือ ครั้งที่ 1 เดือน ต.ค. 65 ยาบ้า 30 กระสอบ กระสอบละ 100,000 เม็ด รวม 3 ล้านเม็ด ไปส่ง จ.พระนครศรีอยุธยา ครั้งที่ 2 เดือน พ.ย. 65 ยาบ้า 38 กระสอบ รวม 3.8 ล้านเม็ด ส่ง จ.พระนครศรีอยุธยา และครั้งที่ 3 วันที่ 4 ม.ค. 66 ยาบ้า 32 กระสอบ รวม 3.2 ล้านเม็ด ไปส่ง อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี รวมส่งไปแล้ว 10 ล้านเม็ด โดยครั้งนี้ที่ถูกจับกุม ยาบ้า 6 ล้านเม็ด เตรียมไปส่ง จ.พระนครศรีอยุธยา

ต่อมา สำนักงาน ป.ป.ส. ขยายผลตรวจค้น 5 จุด ในพื้นที่ จ.เชียงราย แพร่ นนทบุรี และ นครนายก ตรวจยึดทรัพย์สิน 26 รายการ อาทิ ที่ดิน 7 รายการ ยานพาหนะ 9 คัน ทองรูปพรรณ 4 รายการ สมุดบัญชีเงินฝาก 5 บัญชี และเงินสด 598,000 บาท รวมมูลค้าทรัพย์สินประมาณ 32 ล้านบาท และเตรียมติดตามขยายผลต่อไป เพื่อสืบสวนให้ถึงผู้บงการใหญ่ เพื่อสกัดกั้นเส้นทางลำเลียงยาเสพติดทั้งภายในประเทศและการส่งออกต่างประเทศด้วย สำหรับมาตรการยึดอายัดทรัพย์ ขณะนี้เรายึดอายัดได้แล้ว 20,671 ล้านบาท เสร็จสิ้นกระบวนการและนำเงินเข้ากองทุนได้แล้ว 541 ล้านบาท

"ผมอยากเชิญชวนพี่น้องประชาชนทุกท่านมาร่วมแจ้งเบาะแส โดยขณะนี้ทาง ป.ป.ส. กำลังพัฒนาระบบ Block Chain เพื่อให้การแจ้งเบาะแสปลอดภัยมากยิงขึ้น คาดว่าไม่เกินกลางเดือน ก.พ. ระบบนี้จะเสร็จและเริ่มใช้งานได้ ซึ่งเชื่อว่าจะทำให้มีคนแจ้งเบาะแสเข้ามามากขึ้น และผมมั่นใจว่าที่เราได้ตั้งเป้ายึดทรัพย์ 100,000 ล้านบาทในปีนี้จะสำเร็จได้" นายสมศักดิ์ กล่าว

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวถามถึงการสอบสวนเรื่องร้องเรียนเจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ จาก นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ว่ามีการทุจริต ตบทรัพย์ จากผู้ทำผิดในคดีต่างๆ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ตอนนี้กำลังเร่งสอบสวนกันอยู่ ทุกอย่างเป็นไปตามกระบวนการ และก็ขอให้นายอัจฉริยะ นำเอกสารหลักฐานต่างๆมาให้เรา เพราะถือว่าเป็นประโยชน์อย่างมาก และขอเชิญให้นายอัจฉริยะ ส่งตัวแทนเข้าไปร่วมตรวจสอบด้วย