“โนวิด” คนเสี่ยงแต่ยังไม่ติดโควิดเป็นความหวังรับมือโรคระบาดใหม่

“โนวิด” คนเสี่ยงแต่ยังไม่ติดโควิดเป็นความหวังรับมือโรคระบาดใหม่

View icon 676
วันที่ 11 พ.ค. 2566
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
หมอยง ระบุคนกลุ่มเสี่ยง ใกล้ชิดกับผู้ติดโควิดแต่ไม่ติดเชื้อเรียก “โนวิด” นักวิจัยสนใจศึกษาพันธุกรรม ยีนในตัวคนกลุ่ม “โนวิด” เป็นแนวทางรับมือโรคระบาดใหม่  ย้ำเตือนโควิดเข้าสู่การระบาดอีกระลอก สายพันธุ์ดาวดวงแก้วกำลังมาแทนที่ติดง่ายกว่าเดิม 1.2 เท่า

วันนี้ (11 พ.ค.66)  ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์  คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ ได้อธิบายถึง “โนวิด-โควิด”  โดยระบุว่า
โควิด-19 ได้เปลี่ยนเป็นโรคประจำฤดูกาล และขณะนี้กำลังจะเข้าสู่ฤดูกาลระบาดของโรคโควิดในช่วงฤดูฝน และช่วงนักเรียนเปิดเทอมแรก  ซึ่งการระบาดรอบใหม่ของโควิดเป็น สายพันธุ์ดาวดวงแก้ว Arctulus (XBB.1 .16) ความรุนแรงไม่แตกต่างจากสายพันธุ์เดิม แต่สามารถแพร่กระจายได้อย่างรวดเร็ว

โควิดสายพันธุ์ดาวดวงแก้ว (XBB.1.16) เป็นสายพันธุ์ใหม่ที่มีต้นกำเนิดขึ้นในประเทศอินเดียมีรายงานว่าเข้ามาในประเทศไทยในช่วงต้นปี 2566  และกำลังเข้ามาแทนที่สายพันธุ์ปลาหมึกยักษ์ (Kraken) XBB.1.5 ที่แพร่ระบาดในปัจจุบัน 

สำหรับ  โควิด-19 สายพันธุ์ดาวดวงแก้ว (XBB.1.16)  แพร่ระบาดง่ายและเร็วขึ้นประมาณ 1.2 เท่า  แต่ไม่ได้รุนแรงไปกว่าสายพันธุ์เดิม แต่หากมีผู้ป่วยจำนวนมากก็ต้องพบผู้ป่วยอาการมากเป็นอัตราส่วนปกติ

สำหรับการรักษาผู้ติดโควิด-19 สายพันธุ์ดาวดวงแก้ว ยังคงใช้วิธีการเช่นเดิม โดยเฉพาะอย่างยิ่งจะเฝ้าระวังอันตรายในกลุ่มเสี่ยง 608 และเด็กเล็กอายุน้อยกว่า 2 ปี

ส่วน “โนวิด” (Novid)  มาจากการรวมคำว่า “No" และ "COVID" เข้าด้วยกัน หมายถึงผู้ที่สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยโควิด เช่นบุคคลในครอบครัวเป็นโควิด แม่ ลูกใกล้ชิดกันมากแต่ไม่ติดเชื้อ ผู้ที่ทำงานในสถานที่ที่มีคนอยู่เป็นจำนวนมาก หลีกเลี่ยงยาก เช่น ในสถานบันเทิง ตลาด สัมผัสผู้คนจํานวนมาก แต่ก็ไม่เป็นโควิดในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของโควิด-19

“ปัจจุบันพบคนที่ยังไม่ติดโควิด-19 น้อยกว่า 20% ทั้งนี้มีบางคนอาจปฏิบัติอย่างเคร่งครัด จึงทำให้ยังไม่ติด แต่บางคนก็อยู่ในสถาการณ์สัมผัสโรค แต่กลับไม่ติด ซึ่งอยู่ในกลุ่มที่เรียกว่าโนวิด” ศ.นพ.ยง กล่าว

งานวิจัยหลากหลายแห่งได้ให้ความสนใจทางพันธุกรรมหรือยีนบางอย่างที่มีกลไกในการต้านทานการรับเชื้อ จากงานวิจัยพบผู้ป่วย HIV อาจจะมียีนจําเพาะต่อต้านการเข้าเซลล์ของเชื้อ HIV ในโควิด ซึ่งยังไม่รู้แน่ชัดว่ามียีนต้านทานโควิดหรือไม่ เชื่อว่ามีเพียงจำนวนน้อยมาก มีการดำเนินการวิจัยอยู่ จากหลายภาคส่วน เพื่อหาวิธีการรับมือกับโรคระบาดต่อไป

วัคซีนเป็นเครื่องมือสำคัญในการป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 และช่วยลดความรุนแรงของโรค ได้  คนในกลุ่มเปราะบางและกลุ่มเสี่ยงต่อการติดโรค เช่น ผู้ที่สัมผัสกับผู้คนเป็นจำนวนมาก บุคลากรด่านหน้า ควรฉีดเข็มกระตุ้นปีละครั้ง  ส่วนในคนปกติที่มีอายุน้อยกว่า 60 ปี ก็คงขึ้นอยู่กับความสมัครใจ
“นอกจากการฉีดวัคซีนแล้ว การป้องกันโรค COVID-19 ก็เป็นสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน ซึ่งก็เหมือนกับวิธีการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อทางเดินหายใจอื่น ๆ แนะนำให้ปฏิบัติตามมาตรการเบื้องต้น เช่น ใส่หน้ากากอนามัยเมื่ออยู่ในที่สาธารณะ รักษาความสะอาดโดยใช้น้ำสบู่หรือแอลกอฮอล์เจล และหลีกเลี่ยงการสัมผัสหรือการหายใจใกล้ชิดกับผู้ที่มีอาการเจ็บป่วย” ศ.นพ.ยง กล่าว