ไข้หวัดใหญ่-โควิด คล้ายจนแยกยาก “หมอมนูญ” เตือนเป็นไข้ ไอ เจ็บคอ ควรตรวจหาเชื้อทั้ง 2 โรค

ไข้หวัดใหญ่-โควิด คล้ายจนแยกยาก “หมอมนูญ” เตือนเป็นไข้ ไอ เจ็บคอ ควรตรวจหาเชื้อทั้ง 2 โรค

View icon 242
วันที่ 20 ก.ค. 2566 | 08.50 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
"ไข้หวัดใหญ่-โควิด19" คล้ายกันจนแยกยาก "หมอมนูญ" เตือนฤดูฝนป่วยไข้หวัดใหญ่เพิ่มมากขึ้น เป็นไข้ ไอ เจ็บคอ น้ำมูก ปวดเมื่อยตัว ควรพบแพทย์ ตรวจหาเชื้อไวรัสทั้ง 2 โรคพร้อมกัน

วันนี้ (20 ก.ค.66) นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบทางเดินหายใจ-ผู้ป่วยอาการหนัก ย้ำเตือนถึงโรคไข้หวัดใหญ่และโรคโควิด-19 โดยยกเคสผู้ป่วยมาเปิดเผยผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว กรณีผู้ป่วยชายอายุ 55 ปี ปกติแข็งแรงดี เริ่มเจ็บคอ มีน้ำมูกเล็กน้อย ปวดเมื่อยตัว เมื่อวันที่ 13 ก.ค.66 ไปหาแพทย์โรงพยาบาลใกล้บ้าน ตรวจ ATK ได้ผลลบ ได้ยาปฏิชีวนะกลับไปกินที่บ้าน กินยาอาการไม่ดีขึ้น มีไข้สูงอยู่ 1 วัน จึงมาพบแพทย์ในวันที่ 15 ก.ค.66

ผู้ป่วยให้ประวัติว่าฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกา 2 เข็ม ไฟเซอร์ 2 เข็ม และวัคซีนป้องกันโควิดรุ่นใหม่ 3 เดือนก่อนมีอาการป่วย แต่ปีนี้ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ ตรวจร่างกายพบว่ามีไข้สูง 39 องศาเซลเซียส ฟังปอดปกติ ระดับออกซิเจนที่ปลายนิ้วปกติ เอกซเรย์ปอดปกติ แยงจมูกตรวจ ATK อีกครั้งได้ผลลบ แต่ไข้หวัดใหญ่ให้ผลบวกเป็นสายพันธุ์ A แพทย์วินิจฉัยว่าติดเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ A ให้ยาต้านไวรัส Baloxavir (Xofluza) 2 เม็ดกินทันที วันต่อมาไข้ลง แต่ยังมีเจ็บคอเล็กน้อย

หมอมนูญ ย้ำว่า อาการของโรคโควิด-19 และไข้หวัดใหญ่คล้ายกัน แยกออกจากกันยาก ช่วงนี้อยู่ในฤดูฝนพบไข้หวัดใหญ่มากขึ้น คนที่มีอาการไข้ ไอ เจ็บคอ น้ำมูก ปวดเมื่อยตัว ควรได้รับการตรวจทางห้องปฏิบัติการหาเชื้อไวรัสโควิดและไข้หวัดใหญ่พร้อมกัน เพื่อจะให้การรักษาได้ถูกต้องตรงโรค แนะนำคนที่ยังไม่ได้วัคซีนไข้หวัดใหญ่ปีนี้ ให้ไปฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ปีละครั้งเหมือนวัคซีนป้องกันโรคโควิด