ฝูงกระทิงป่าเขาใหญ่นับร้อยตัว ออกโชว์ตัวมากินหญ้านอกแนวเขต

ฝูงกระทิงป่าเขาใหญ่นับร้อยตัว ออกโชว์ตัวมากินหญ้านอกแนวเขต

View icon 136
วันที่ 24 ก.ค. 2566 | 09.15 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
ฝูงกระทิงป่าเขาใหญ่นับร้อยตัว ออกโชว์ตัวมากินหญ้านอกแนวเขต ด้านเจ้าหน้าที่ออกตรวจเพื่อความปลอดภัยแก่คนและสัตว์
 
วันนี้ (24 ก.ค.66)  เมื่อคืนที่ผ่านมาชาวบ้านได้ออกไปเฝ้าไร่พืชผลทางการเกษตร  พบฝูงกระทิงป่า จำนวนมากนับร้อยตัว จากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ พากันออกมาหากินหญ้า ในพื้นที่ไร่ของชาวบ้านที่อยู่ติดแนวเขตอุทยานฯ พื้นที่บ้านคลองเดื่อ กลุ่มบ้านใหม่ หลังโรงแรมคีรีมายา หมู่ 6 ต.หมูสี   ที่อยู่ติดกับแนวเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่  ห่างจากด่านทางขึ้นอุทยานฯ ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่  เพียง 4 กม.

โดยกระทิงฝูงนี้ได้อาศัยอยู่ในป่าอุทยานฯ พอช่วงเย็นเวลาประมาณ 17.00-18.00น. กระทิงก็จะออกจากป่ามาหากินในพื้นที่ของชาวบ้านทุกวัน ทำให้ชาวบ้านที่เห็นต่างดีใจที่ไม่เคยเห็นกระทิงรวมกันออกมาเป็นฝูงขนาดใหญ่อย่างนี้ ส่วนมากจะพบฝูงหนึ่งประมาณ 5-8 ตัว  ซึ่งที่ผ่านมาเคยมีแต่ที่เขาแผงม้า อ.วังน้ำเขียว  ที่กระทิงเป็นฝูง แต่เดี๋ยวนี้ ต.หมูสี อ.ปากช่อง ก็หาดูได้   จะเห็นเหมือนกัน  อยากให้เจ้าหน้าที่อุทยานฯเข้ามาดูแล ความปลอดภัยของกระทิงป่าและชาวบ้าน  ไม่อยากให้ใครมารบกวนสัตว์ป่า

ด้านนายชัยยา ห้วยหงษ์ทอง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กล่าวว่า จุดบริเวณที่กระทิงออกมา มีสนามหญ้าและแหล่งน้ำ ด้านหลังของโรงแรม ที่ผ่านมาพบว่ากระทิงออกเป็นประจำ ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์ ขญ.1 ประตูด่านตรวจศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ ออกตรวจดู   เนื่องจากพบว่ากระทิงออกหากินเดินข้ามไปมาถนนด้านหลังโรงแรม และเตือนประชาชนอย่าเข้าไปรบกวนเพราะมีเจ้าหน้าที่ดูแลเป็นช่วงๆอยู่แล้ว

64bddf91c8ff02.03040487.jpg

ข่าวที่เกี่ยวข้อง