พม.รุดช่วยเด็กถูกผู้ปกครองพาเร่ร่อนนอนริมถนน

View icon 74
วันที่ 7 ส.ค. 2566 | 05.09 น.
เช้าข่าว 7 สี
แชร์
เช้าข่าว 7 สี - เมื่อคืนที่ผ่านมา "กัน จอมพลัง" แจ้งเบาะแส พาปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และตำรวจ สน.ท่าเรือ ช่วยเหลือเด็กที่ถูกผู้ปกครองพาเร่ร่อนนอนริมถนน 2 ครอบครัว หลังพบการเลี้ยงดูไม่เหมาะสม ผิด พ.ร.บ.คุ้มครองเด็กฯ

นายอนุกูล ปีดแก้ว ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ พร้อมตำรวจ สน.ท่าเรือ และนายกัณฐัศว์ พงศ์ไพบูลย์เวชย์ หรือ กัน จอมพลัง ลงพื้นที่ช่วยเหลือเด็กชายอายุ 5 ปี ที่อยู่กับแม่ที่ติดยาเสพติด และไม่ได้รับการเลี้ยงดูอย่างเหมาะสม ไม่ส่งลูกเรียนหนังสือตามกฎหมาย และมักจะนำลูกออกมานอนริมถนน ภายในซอยโรงหมู แขวงและเขตคลองเตยเป็นประจำ

โดยเมื่อไปถึงเจ้าหน้าที่พบว่าแม่และเด็กได้อาศัยอยู่ภายในตึกแถวร้าง ไม่มีน้ำและไฟฟ้า ทำให้ร้อนจนไม่สามารถอยู่ภายในบ้านได้ แม่จึงต้องพาลูกชาย 5 ขวบออกมานอนริมถนนหน้าบ้าน พร้อมยอมรับว่าเสพยาเสพติด เจ้าหน้าที่กระทรวง พม. พยายามเจรจาทำความเข้าใจกับผู้เป็นแม่ เพื่อแยกเด็กออกจากผู้ปกครองตามกระบวนการ เนื่องจากมีความผิดตาม พ.ร.บ.คุ้มครองเด็กฯ เรื่องการเลี้ยงดูไม่เหมาะสม

อย่างไรก็ตาม ระหว่างที่ช่วยเหลือแม่ลูกคู่นี้ ก็มีชาวบ้านในพื้นที่มาแจ้งว่า ยังมีพ่อที่พาลูกสาวอายุ 9 ปี มาเร่ร่อนนอนกางมุ้งอยู่ข้างถนนในย่านคลองเตย และมักจะย้ายหนีเจ้าหน้าที่ เพราะกลัวถูกช่วยเหลือ ซึ่งเมื่อคืนนี้เจ้าหน้าที่ไปพบว่าพ่อได้พาลูกหนีไปกางมุ้งซ่อนอยู่ในสวนหย่อมที่มีต้นไม้รกทึบ บริเวณหัวมุมแยกศุลกากร เขตคลองเตย เจ้าหน้าที่จึงรุดลงพื้นที่ เพื่อช่วยเหลือเด็ก ซึ่งเบื้องต้นเด็กบอกว่าที่ต้องมาเร่ร่อนข้างถนน เพราะพ่อไม่มีเงินจ่ายค่าน้ำค่าไฟ

สำหรับเด็กทั้ง 2 คน เจ้าหน้าที่จะนำไปอยู่ที่ศูนย์ดูแล ภายใต้การดูแลของกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ชั่วคราว จนกว่าผู้ปกครองจะบำบัดยาเสพติด และมีความพร้อมในการเลี้ยงดู ซึ่งระหว่างนี้ยังสามารถเข้าเยี่ยมลูกได้ตามความเหมาะสม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง