อัปเดตอาการช้างพลายศักดิ์สุรินทร์ หลังเดินทางกลับจากประเทศศรีลังกามาอยู่ในไทยได้ 1 เดือน 7วัน

อัปเดตอาการช้างพลายศักดิ์สุรินทร์ หลังเดินทางกลับจากประเทศศรีลังกามาอยู่ในไทยได้ 1 เดือน 7วัน

View icon 318
วันที่ 9 ส.ค. 2566 | 10.34 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
พลายศักดิ์สุรินทร์ ผลแล็บ ไม่พบโรคติดต่อ 6 โรคของช้างจากต่างประเทศ ค่าเลือดปกติ กินอาหาร น้ำได้ดี ขับถ่ายปกติ ล้มตัวลงนอนได้

วันนี้ (9 ส.ค.66)  พลายศักดิ์สุรินทร์ได้ย้ายเข้ามาที่ศูนย์วิจัยและควบคุมเฝ้าระวังโรคสถาบันคชบาลแห่งชาติในพระอุปถัมภ์ฯ จังหวัดลำปาง สัตวแพทย์ได้เก็บตัวอย่างเลือดเพื่อตรวจเบื้องต้น ในกระบวนการกักกันและเฝ้าระวังโรค ผลแล็บ ไม่พบโรคติดต่อ 6 โรคของช้างจากต่างประเทศ ค่าเลือดปกติ

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม อัปเดตชีวิตความเป็นอยู่ตอนนี้พลายศักดิ์สุรินทร์อ้วนขึ้น กินอาหารและน้ำได้ดีขับถ่ายปกติ ล้มตัวลงนอนได้ เริ่มคุ้นชินกับควาญช้าง 3 คน ของไทย ควาญช้างขึ้นขี่ช้างได้แล้ว สัตวแพทย์ได้ทำความสะอาดแผลฝีที่สะโพกทั้งสองข้าง แผลเล็กลง  และเมื่อพ้นระยะกักโรคแล้ว สัตวแพทย์จะเคลื่อนย้ายช้างพลายศักดิ์สุรินทร์ ไปรักษาที่โรงพยาบาลช้าง

โดยการรักษา สัตวแพทย์ตรวจพบอาการความเจ็บป่วย ได้แก่ ตาขวา คล้ายเป็นต้อกระจก มีสองทางเลือก ได้แก่ การสลายต้อ หรือรักษาตามอาการ ส่วนขาหน้าซ้ายของพลายศักดิ์สุรินทร์ มีอาการเหยียดตึง เกร็งผิดรูป รวมไปถึงติดตามการทำงานของไต หลังพบโปรตีนในปัสสาวะ และดูแลสุขภาพจิต และความเครียดของช้างด้วย

64d30c3e6dacb7.78962108.jpg


64d30c79d08378.14692723.jpg

ข่าวที่เกี่ยวข้อง