บุกท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ตามหา รปภ.พูดได้ 5 ภาษา

View icon 14
วันที่ 14 ก.ย. 2566 | 07.17 น.
สนามข่าว 7 สี
แชร์
สนามข่าว 7 สี - ผู้ประกาศพูดคุยกันแต่ละคนพูดได้กี่ภาษา สู้พี่รักษาความปลอดภัยท่านนี้ได้หรือไม่ "พี่ญาณภพ" ประจำการณ์อยู่ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ พูดภาษาต่างชาติรัว ๆ แถมยังพูดได้หลายภาษาด้วย 

พี่คนนี้มีชื่อว่า ญาณภพ บุญเทอม อายุ 55 ปี เป็น รปภ. ของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ทำอาชีพนี้มา 20 กว่าปีแล้ว เขาว่าสามารถพูดได้ถึง 5 ภาษา คือ จีน, ญี่ปุ่น, อังกฤษ, เกาหลี และภาษาไทย นิสัยเป็นคนอัธยาศัยดี เรียนจบ ปวช. แต่ชอบหาความรู้ แต่ละวันจะฝึกภาษา จากทางยูทูป ทางแอปพลิเคชัน หลายคนต่างเข้ามาชื่นชมความสามารถ ถึงขนาดแซวว่า "นี่อาจจะเป็นเจ้าของโรงเรียนสอนภาษา ปลอมตัวมา"   

ทีมข่าวไม่รอช้า ส่งคุณปราโมทย์ คำมา ลงพื้นที่ไปฟุดฟิดฟอร์ไฟว์กันหน่อย ไปถึงก็เห็นพี่เขากำลังปฏิบัติหน้าที่อย่างตั้งใจเลย ทั้งโบกจราจร ทั้งให้ข้อมูลผู้โดยสาร เราเลยขอไปทำความรู้จัก เอาแบบไม่ทันตั้งตัวเลย 

นี่แหละเคล็ดลับการเรียนภาษาอังกฤษของพี่เขา ก็คือ การพูดคุยกับผู้โดยสาร การได้ฟัง ได้พูด กับเจ้าของภาษาตัวจริง แต่ก็ยอมรับว่าไม่ได้พูดเก่งถูกต้องตามหลักไวยากรณ์ เพียงแค่สื่อสารได้เท่านั้น ส่วนใหญ่ก็จะเป็นประโยคที่ใช้แจ้งเพื่อให้ทราบ แต่จะไม่หยุดพัฒนา ตั้งใจจะฝึกให้ได้ 17 ภาษา

คราวนี้พาคุณผู้ชมไปดูตอนที่พี่เขาให้บริการผู้โดยสารกันหน่อย สำเนียง ลีลา จะเด็ดแค่ไหน ไปฟังกันเลย เราขอแบบไม่ให้เตรียมตัวก่อนด้วย 

ใครที่กำลังฝึกภาษา ดูตัวอย่างจากพี่ รปภ. ท่านนี้เป็นแรงบันดาลใจได้เลย กล้าพูด และไม่กลัวที่จะพูดผิด เพราะพี่เขาบอกว่าความผิดพลาดเป็นบทเรียนที่สอนได้ดีที่สุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง