หมอผ่าตัดสมองยกเคสผู้ป่วยจริง เตือนใจนักดื่ม คอหักเพราะจิบวิสกี้

หมอผ่าตัดสมองยกเคสผู้ป่วยจริง เตือนใจนักดื่ม คอหักเพราะจิบวิสกี้

View icon 131
วันที่ 17 ก.ย. 2566
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
เมาจำไม่ได้ว่าตกเก้าอี้ หมอประชายกเคสผู้ป่วยจริง อุทาหรณ์เตือนใจนักดื่ม คอหักเพราะจิบวิสกี้ รายนี้ยังโชคดีกระดูกที่หักไม่เคลื่อนไปกดที่ไขสันหลังในทันที มีอาการนานเป็นเดือนจนหมอผ่าตัดใส่น็อตยึดกระดูก 3 ปล้อง ตำแหน่งนี้ทำให้หยุดหายใจ-อัมพาตทั้งตัว

คอหัก เพราะจิบวิสกี้ เรื่องราวอุทาหรณ์เตือนใจนักดื่มให้ลดละเลิก วันนี้ (17 ก.ย.66) นพ.ประชา กัญญาประสิทธิ์ศัลยแพทย์ระบบประสาทและหลอดเลือดสมอง โรงพยาบาลเชียงใหม่ หรือนายแพทย์ประชา หมอผ่าตัดสมอง ยกเคสผู้ป่วย มาพบแพทย์ด้วยอาการเดินไม่ค่อยได้ สอบประวัติพบว่า ผู้ป่วยมีอาการปวดต้นคอ ไปรักษาที่คลินิกแห่งหนึ่ง เป็นเวลานานประมาณ 1 เดือน หลังจากนั้นอาการไม่ดีขึ้น เริ่มเดินลำบาก หรือเริ่มเดินไม่ได้

เมื่อคนไขมาพบแพทย์ที่โรงพยาบาล ผลเอกซเรย์พบรอยหักที่กระดูกต้นคอ บริเวณกระดูกปล้องที่ 2 โดยกระดูกค่อยๆ เคลื่อนออกมา กรณีนี้หมอที่คลินิกก็ไม่ทราบข้อมูลมาก่อน เพราะคนไข้ไม่ได้แจ้งประวัติ เนื่องจากตัวคนไข้เองก็จำไม่ได้ว่านอนตกเก้าอี้ เพราะเมาวิสกี้จึงจำไม่ได้

กรณีนี้กระดูกต้นคอปล้องที่หักอยู่ใกล้ ไขสันหลังและก้านสมอง แพทย์ได้ผ่าตัดใส่น็อตยึดกระดูกต้นคอปล้องที่ 1,2,3 รวม 3 คู่ เพื่อไม่ให้กระดูกเคลื่อนไปกดไขสันหลัง เคสนี้ถือว่าคนไข้โชคดีที่กระดูกหัก แต่ค่อยๆ เคลื่อน มีอาการอยู่เป็นเดือนจนแสดงอาการ มาพบแพทย์จนเข้ารับการผ่าตัด หากกระดูกที่แตกหักในตำแหน่งนี้ ถ้าเคลื่อนไปกดที่ไขสันหลัง คนไข้จะหยุดหายใจเสียชีวิตทันที เนื่องจากกล้ามเนื้อใช้หายใจหยุดทำงาน ทั้งกล้ามเนื้อกะบังลมและกล้ามเนื้อทรวงอก หรือเป็นอัมพาตทั้งตัว

หมอประชา ย้ำว่าการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ทำให้ทรงตัวได้ไม่ดี เวลาล้มจะลงน้ำหนักทั้งตัว กระดูกจึงหักง่ายกว่าคนปกติ เคสนี้จิบแล้วนอนยังตกเก้าอี้คอหัก จึงขอให้ลดละเลิกเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และออกกำลังกายเพื่อรักษาสุขภาพ