'นลินี' แจงชัดไม่ได้ติดบัญชีดำสหรัฐฯ  ย้ำไม่ใช่ญาตินายกฯ แม้นามสกุลพ้องกัน

'นลินี' แจงชัดไม่ได้ติดบัญชีดำสหรัฐฯ ย้ำไม่ใช่ญาตินายกฯ แม้นามสกุลพ้องกัน

View icon 65
วันที่ 17 ก.ย. 2566 | 14.19 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
'นลินี ทวีสิน ' ผู้แทนการค้าไทย แจงชัดไม่ได้ติดบัญชีดำสหรัฐฯ ยันมีหลักฐานแสดงความโปร่งใส ย้ำไม่ใช่ญาตินายกฯ แม้นามสกุลพ้องกัน

นางนลินี ทวีสิน ผู้แทนการค้าไทย เปิดเผยถึงกรณีที่สื่อมวลชนบางสำนักนำเสนอข่าวว่าตนเองติดบัญชีดำของสหรัฐฯ ตั้งแต่สมัยรัฐบาลนายกฯ ยิ่งลักษณ์ และแนะให้ถอนตัวจากตำแหน่งเพราะไม่สง่างาม ว่า เรื่องดังกล่าวเป็นข้อมูลเก่าที่เกิดความเข้าใจผิดกันตั้งแต่เมื่อ 10 กว่าปีที่แล้ว และตนได้เคยชี้แจงไปแล้วว่า เป็นความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนเกี่ยวกับการเงินและทรัพย์สิน ซึ่งต่อมาทางสำนักงานการควบคุมทรัพย์สินฯ สหรัฐ ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงทั้งหมด และมีหนังสือแจ้งอย่างเป็นทางการว่า ได้ถอนชื่อตนออกแล้ว ดังนั้นหากไม่ถูกต้องจริงทางการสหรัฐฯ คงไม่ออกเอกสารรับรองให้ ขณะเดียวกันทุกคนยังสามารถตรวจสอบข้อมูลได้จากเว็บไซต์ทางการของสหรัฐฯ อีกด้วย

"ตนมีวีซ่าเข้าประเทศสหรัฐฯ และยังได้รับเชิญให้ไปร่วมงานวันชาติสหรัฐฯ ที่สถานทูตสหรัฐอเมริกา ประจำประเทศไทยจัดขึ้นเป็นประจำรวมทั้งในปีนี้ด้วย ดังนั้นจึงอยากวิงวอนสื่อมวลชนและสังคมให้เข้าใจความจริง โดยเชื่อว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ตรวจสอบข้อมูลจนเชื่อมั่นแล้วจึงได้แต่งตั้งตน ทั้งนี้ตนขอใช้ความรู้และประสบการณ์ทั้งในตำแหน่งรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และผู้แทนการค้าไทย 2 สมัย รวมทั้งเครือข่ายความร่วมมือระหว่างประเทศที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์ ต่อประเทศไทยมากที่สุด นอกจากนี้ ขอย้ำว่าแม้ตนจะมีนามสกุลพ้องกับนายกรัฐมนตรี แต่ไม่ได้เป็นญาติกันและไม่เคยรู้จักกันเป็นการส่วนตัวมาก่อน โดยที่ผ่านมาได้พบกับนายกฯ ตัวเป็น ๆ ครั้งแรกในช่วงหาเสียงเลือกตั้งครั้งล่าสุดที่สนามกีฬาเมืองทองธานี" นางนลินี กล่าว