"ทนายเชาว์" มองอุบคลิปภาพตอนสำคัญคดียิงสารวัตรแบงค์ กำนันนกได้ประโยชน์

"ทนายเชาว์" มองอุบคลิปภาพตอนสำคัญคดียิงสารวัตรแบงค์ กำนันนกได้ประโยชน์

View icon 320
วันที่ 18 ก.ย. 2566
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
"ทนายเชาว์" มองอุบคลิปภาพตอนสำคัญคดียิงสารวัตรแบงค์ "กำนันนก" ได้ประโยชน์ ไม่ควรมองข้ามใช้อ้างเหตุบรรเทาโทษประหารชีวิต ความลับบนโต๊ะอาหาร กุญแจสำคัญขยายผลไปยังความผิดอื่นแบบถอนรากถอนโคน

ภายหลัง พล.ต.ท. อำนวย นิ่มมะโน อดีตผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 โพสต์เฟซบุ๊กแสดงความเห็นเชิงสอนมวยตำรวจรุ่นน้องที่ทำ คดีกำนันนก ว่าการแถลงเปิดคลิปวงจรปิด เปรียบเสมือนกับการสาวไส้ให้กากิน เกรงว่าถ้าแถลงวันละ 3 เวลาหลังอาหารทนายความฝ่ายผู้ต้องหาคงนั่งยิ้มกริ่ม เสียต่อรูปคดี เกิดความไม่เป็นธรรมกับผู้เสียหาย
 
นายเชาว์ มีขวด ทนายความ และอดีตรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ให้ความเห็นผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว กรณีเปิด-ไม่เปิดคลิปคดีกำนันนก ใครได้ประโยชน์จากโทษประหารชีวิตที่ไม่ควรมองข้าม โดยระบุว่า ผู้สอบถามเข้ามาเยอะเกี่ยวกับคดีกำนันนกว่า จะจบอย่างไร กำนันนกจะถูกศาลลงโทษประหารชีวิตหรือไม่ และการแถลงเปิดคลิปของ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ จะเกิดความเสียหายต่อรูปคดีอย่างที่ พล.ต.ท. อำนวยออกมาติงหรือเปล่า

โดยส่วนตัวเห็นว่า ภาพจากกล้องวงจรปิดบันทึกเหตุการณ์ที่เกิดเหตุบริเวณบ้านกำนันนก เป็นพยานหลักฐานชิ้นเอกที่มัดตัวผู้ร่วมกระทำผิด ในทางกฎหมายเรียกพยานหลักฐานเช่นนี้ว่าพยานตรงจากโทคโนโลยีการบันทึกภาพบุคคล วัสดุ สิ่งของ รวมทั้งเสียงในที่เกิดเหตุ ซึ่งถือเป็นพยานหลักฐานที่สำคัญมากที่สุดในบรรดาพยานหลักฐานทั้งปวง  มีความน่าเชื่อถือกว่าพยานบุคคล  เพราะดิ้นไม่ได้ ยากที่จะนำพยานหลักฐานอื่นมาสืบหักล้าง นอกจากอ้างความไม่สมบูรณ์ของไฟล์ภาพ ว่าถูกลบออกหรือตัดต่อบางช่วงบางตอน หรือมีการทำให้เสียหายผิดไปจากความจริง

ทนายเชาว์ ระบุว่า คดีนี้เป็นคดีอุกฉกรรจ์ที่ไม่ค่อยปรากฎ เป็นที่จับตามองของสังคมอย่างใกล้ชิด ทุกคนอยากเห็นภาพวงจรปิดในวันเกิดเหตุตั้งแต่ต้นจนจบ เพราะนอกจากจะเป็นพยานหลักฐานมัดตัวผู้ร่วมกระทำผิดคดีฆ่าสารวัตรแบงค์แล้ว ยังมีถ้อยคำพูดและพฤติกรรมของแต่ละคนในวงสนทนาบนโต๊ะอาหารก่อนเกิดเหตุ ที่สำคัญไม่แพ้กัน อย่างที่หลายคนสงสัยว่า นัดกันไปทำไมที่บ้านกำนันนก ที่มีธุรกิจเป็นปฏิปักษ์กับหน้าที่การงานราชการตำรวจ และภายหลังเกิดเหตุ ตำรวจ 28 คน ยศตั้งแต่ผู้กำกับถึงระดับล่าง ทำอะไรกันจึงปล่อยให้นายตำรวจถูกฆ่าตายต่อหน้าต่อตา จับใครไม่ได้เลย ความลับบนโต๊ะอาหารจึงเป็นกุญแจสำคัญสามารถจะขยายผลไปยังความผิดอื่นแบบถอนรากถอนโคน ถ้าเอากันจริงๆ

“ผมเห็นด้วยกับ บิ๊กโจ๊กและตำรวจชุดคลี่คลายคดีกำนันนก ที่นำคลิปจากกล้องวงจรปิดบางช่างบางตอนมาเปิดให้สังคมได้รับทราบบ้างแล้ว และเห็นว่าสมควรเปิดคลิปจากกล้องวงจรปิดทั้งหมด ให้สังคมได้รับทราบและช่วยตรวจสอบไปพร้อมกันเสียตอนนี้เลย ซึ่งไม่เสียหายอะไรต่อรูปคดีแน่นอน ไม่ต้องกังวลว่าทนายฝ่ายผู้เสียหายจะได้ประโยชน์ เพราะโลกของความเป็นจริง การรู้ข้อเท็จจริงในสำนวนขณะอยู่ในมือพนักงานสอบสวนหรืออัยการ เป็นเรื่องทำได้ง่าย รั่วไหลได้ทุกขั้นตอนทุกขณะหากคิดจะค้าสำนวน โดยเฉพาะคดีที่ผู้ต้องหาหรือจำเลยมีอิทธิพลด้านการเงินสูง” นายเชาว์ระบุ

ทนายเชาว์ ระบุด้วยว่า พฤติการณ์แห่งคดีและพยานหลักฐาน เท่าที่ปรากฏตามสื่อ ตนเห็นว่าเพียงพอแล้วที่จะมัดกำนันนก ดิ้นไม่หลุดแน่นอน แต่อีกมุมหนึ่งที่ควรพิจารณา คือจนถึงขณะนี้กำนันนกยังไม่ยอมปริปากรับสารภาพ ตนจึงเห็นว่าการอุบคลิปภาพตอนสำคัญไว้ในสำนวนไม่เปิดให้หมด คนที่ได้ประโยชน์ในเชิงคดี คือ กำนันนก หากคิดจะกลับใจรับสารภาพในภายหลัง สามรถอ้างเหตุบรรเทาโทษตามกฎหมายได้ เพราะถือว่ารับสารภาพไม่ได้จำนนต่อหลักฐาน มีเหตุอันควรปราณีให้ลดโทษจากโทษประหารชีวิตเป็นจำคุกตลอดชีวิตได้ แต่ถ้าเปิดคลิปภาพในที่เกิดเหตุทั้งหมดให้สังคมได้รับทราบไปพร้อมกันเสียตอนนี้ จะปิดประตู ไม่ให้กำนันนกอ้างเหตุบรรเทาโทษ มาใช้ได้อีกแล้ว เพราะจำนนต่อหลักฐานคลิปภาพวงจรปิดในที่เกิดเหตุ ต้องลงโทษประหารชีวิตสถานเดียว