ยำปูแป้น หรือ ปูใบไม้ ริมแม่น้ำตราด

ยำปูแป้น หรือ ปูใบไม้ ริมแม่น้ำตราด

View icon 101
วันที่ 19 ก.ย. 2566
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
แซ่บน้ำลายแตก ! เมนูนี้ เสิร์ฟเฉพาะ ช่วงปลายฝนต้นหนาว “ยำปูแป้น หรือปูใบไม้”  ต้องไปลองซักครั้ง

วันนี้ ( 19 ก.ย.66) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงคืนที่ผ่านมา  ที่ผ่านมาร้านอาหารริมแม่น้ำตราด ช่วนกันตักปูแป้น หรือปูใบไม้ ที่ลอยมาตามกระแสน้ำหลังฝนตกติดต่อกันหลายวัน ด้านหน้าร้าน ซึ่งจะมีปูแป้น หรือปูใบไม้ ทยอยลอยบนผิวน้ำตั้งแต่เวลาประมาณ 19.00น.  จนประมาณเกือบเที่ยงคืน โดยใช้สวิงด้ามยาวค่อยๆช้อนปูใบไม้จากผิวน้ำใส่ภาชนะไว้ หลังได้มากพอแล้ว จะนำไปล้างน้ำให้สะอาด แล้วดองน้ำปลา  ก่อนจะนำไปปรุงเป็นเมนู ยำปูแป้น ขายให้ลูกค้า เป็นเมนูพิเศษใหม่ของทางร้าน

นางจงกล แม่ครัวของร้าน เล่าให้ฟังว่า หลังจากเห็นปูใบ้ไม้หรือปูแป้น จะนำปูแป้นไปดองน้ำปลา ที่ใช้น้ำปลาตราสามกระต่าย เพราะเป็นน้ำปลาดีประจำจังหวัดตราด มีรสหอม ไม่เค็มเหมือนน้ำปลาทั่วไป จากนั้นจะนำปูแป้นมาแกะกระดองออก ก่อนปรุงเป็นยำปูแป้น โดยมีเครื่องปรุงประกอบด้วย น้ำมะนาว น้ำปลา มะนาวสไลด์ ผักชี ต้นหอม หอมแดง พริกป่นคั่ว พริกแดง ข้าวคั่วและสะระแหน่

ด้าน นส.นุชรดี เจ้าของร้าน บอกว่า ลูกค้าจะได้ลิ้มลองยำปูแป้น หรือปูใบไม้ เฉพาะช่วงปลายฝน ต้นหนาว เท่านั้น ซึ่งเป็นเมนูที่ต้องพิถีพิถันเป็นพิเศษเพราะแค่ดองน้ำปลา จึงต้องใส่เครื่องปรุงให้มีรสชาติโดดเด่น และดับคาวปู จึงอยากให้ลูกค้ามาลองชิม หรือ หารับประทานให้ได้เมื่อมาท่องเที่ยว หรือ แวะเวียนมาภาคตะวันออกในช่วงนี้