ผลิตน้ำมัน จากขยะพลาสติก

ผลิตน้ำมัน จากขยะพลาสติก

View icon 39
วันที่ 4 เม.ย. 2569 | 15.30 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
วัดใน จ.อ่างทอง ผลิตน้ำมันจากขยะพลาสติกใช้เติมเครื่องตัดหญ้าและรถจักรยานยนต์พ่วงข้างมานานร่วมปี ช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายช่วงน้ำมันแพง

วันที่ 4 เม.ย.69 ที่วัดศุขเกษมธรรมมิการาม ตำบลเทวราช อำเภอไชโย จังหวัดอ่างทอง ได้ผลิตน้ำมันจากขยะพลาสติกใช้เอง โดยนำไปใช้เติมเครื่องตัดหญ้า และรถจักรยานยนต์พ่วงข้างใช้งานภายในวัด   มานานร่วมปีแล้ว โดยท่านเจ้าคุณพระกวีวรญาณ เจ้าอาวาส  มีแนวคิดต้องการกำจัดพลาสติกในชุมชน ซึ่งทางชาวบ้าน วัด โรงเรียน และอบต.เทวราช เข้ามาร่วมด้วยช่วยกันทำ  เป็นการประหยัดค่าใช้จ่าย  ในช่วงภาวะวิกฤตน้ำมันแพงได้เป็นอย่างดี

ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 บ้านลาว ตำบลเทวราช เล่าให้ฟังว่า พบว่าในชุมชนมีขยะจากพลาสติกจำนวนมาก และย่อยสลายยาก จึงได้ปรึกษากับทางท่านเจ้าอาวาส ชาวบ้าน วัด โรงเรียน และอบต.เทวราช เริ่มต้นจากทางวัดไปซื้อเครื่องต้นแบบมาจากจังหวัดเพชรบูรณ์ 1 เครื่อง และที่จังหวัดนครปฐมอีก 1 เครื่อง นำมาผลิตน้ำมันจากขยะพลาสติก โดยมีชาวบ้านในพื้นที่ออกมาช่วยกันทำ

ส่วนน้ำมันที่ได้เบื้องต้นเป็นเบนซิน ก่อนใช้ต้องนำไปทำการกรอง 3-4 ครั้ง เพื่อความใสสะอาด นำไปเติมรถจักรยานยนต์พ่วงข้างในวัด  ใช้อัตราส่วนนำมันปกติ 1 ขวด  ผสมกับน้ำมันที่กลั่นได้เอง 1 ขวด  รถจักรยานยนต์ ก็ใช้งานได้อย่างปกติ   และยังนำไปเติมเครื่องตัดหญ้าภายในวัดก็ผสมแบบ 1 ต่อ 1 เหมือนกัน  ตอนนี้เรียกว่ายิงกระสุนนัดเดียวได้นก 2 ตัว  และช่วงน้ำมันแพงเป็นการลดค่าใช้จ่ายกับราคาน้ำมันให้กับทางวัด และยังลดขยะพลาสติภายในชุมชนอีกด้วย  หากใครมีพลาสติกจะสามารถนำมาบริจาคให้กับทางวัดได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง