บิ๊กโจ๊ก แบ่งงานคดีฮั้วประมูล กำนันนก จ.นครปฐม

View icon 12
วันที่ 19 ก.ย. 2566
ห้องข่าวภาคเที่ยง
แชร์
ห้องข่าวภาคเที่ยง - ไปที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ วิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ประชุมคณะทำงาน แบ่งหน้าที่คดีฮั้วประมูล-เส้นทางการเงิน กำนันนก และเครือข่าย

พลตำรวจเอก สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. ในฐานะประธานคณะทำงาน คดีการฮั้วประมูล กำนันนก วิดีโอคอนเฟอเรนซ์จากประเทศจีน ไปยังที่ประชุมกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 โดยมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประกอบด้วย รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 ,สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ หรือ ปปท., สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ปปช., สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน หรือ ปปง., สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน หรือ สตง., สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดหรือ ป.ป.ส., กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ, กรมบัญชีกลาง, กรมสรรพากร และกองปราบปราม ตำรวจสอบสวนกลาง, ตำรวจภูธรภาค 7 เพื่อหารือแบ่งหน้าที่การทำงานเกี่ยวกับรายละเอียดการประมูลโครงการต่าง ๆ ของ กำนันนก

ทั้งนี้ สืบเนื่องจากการตรวจค้นเครือข่ายกำนันนก ทั้ง 15 จุด รวมถึงบริษัทรับทำบัญชีในพื้นที่จังหวัดนครปฐม เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งได้เอกสารสำคัญจำนวนมาก วันนี้จึงได้ตั้งคณะทำงานร่วมกันขึ้น เพื่อตรวจสอบและขยายผลว่าเจ้าหน้าที่รัฐร่วมกับเอกชนหน่วยงานไหนที่มีการฮั้วประมูล หรือหลีกเลี่ยงภาษี ก็ถือว่ามีความผิด ก็ต้องใช้มาตรฐานเดียวกันและต้องไม่เลือกปฏิบัติ จึงมีการแบ่งงานให้ชัดเจน

ส่วนการฮั้วประมูล หลีกเลี่ยงภาษี และเส้นทางการเงินที่ไม่ถูกกฎหมาย จะดูจากข้อมูลทั้งหมดของกรมบัญชีกลาง เบื้องต้นพบมีทั้งหมด 1,544 โครงการ ต้องกลับไปดูว่างานทุกอย่างที่ได้มานั้นถูกต้องหรือไม่ การที่มีหลายหน่วยเข้ามาช่วยตรวจสอบจะทำให้ เกิดความเป็นธรรมและชัดเจน โดยจะทำการต้องตรวจสอบด้วยว่ามีเจ้าหน้าที่ของรัฐเข้าไปเกี่ยวข้องหรือไม่ หากพบว่ามีการฮั้วประมูล และเจ้าหน้าที่รัฐเกี่ยวข้องจะไปในส่วนงานของ ป.ป.ช. ที่ดูแลในส่วนนี้

อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาบริษัทของ กำนันนก ยังไม่เคยพบว่าถูกร้องเรียนเรื่องฮั้วประมูลมาก่อน เพราะไม่มีใครกล้าร้องเรียน แต่ถ้าตรวจสอบก็จะพบข้อมูลทั้งหมด โดยเฉพาะผู้ที่เคยถูกยิงรถ ยิงบ้าน ซึ่งจะประสานเข้ามาให้ข้อมูลด้วย