ดรามา ! เศรษฐา เล็งขอคำปรึกษา ทักษิณ

View icon 47
วันที่ 22 ก.ย. 2566 | 16.43 น.
ข่าวเย็นประเด็นร้อน
แชร์
ข่าวเย็นประเด็นร้อน - ดรามาเดือด "เศรษฐา" เอ่ยปากเตรียมขอคำปรึกษา "ทักษิณ" หลังพ้นโทษ ด้าน "สว.สมชาย" เตือนหากดึงมาเป็นที่ปรึกษา อาจทำให้สังคมไม่สงบ

ดรามา ! เศรษฐา เล็งขอคำปรึกษา ทักษิณ
ความเคลื่อนไหวการเมืองวันนี้ (22 ก.ย.) เริ่มกันที่ประเด็นดรามาร้อน ๆ ภายหลัง นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ให้สัมภาษณ์บลูมเบิร์กทีวี โดยยอมรับว่า ถ้านายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี พ้นโทษแล้ว จะไปขอคำปรึกษา และเชื่อว่านายทักษิณจะเข้ามามีบทบาทในรัฐบาลชุดนี้ เพราะจะทำให้รัฐบาลมีเสถียรภาพมากขึ้น และจะช่วยเพิ่มมูลค่าให้แก่ประชาชนชาวไทย

เตือน เศรษฐา ตั้ง ทักษิณ เป็นที่ปรึกษา
ล่าสุด นายสมชาย แสวงการ สว. แสดงความเห็นว่า เรื่องนี้ต้องดูหลักนิติธรรมที่นายเศรษฐา แถลงต่อรัฐสภาว่า แม้นายทักษิณจะเคยเป็นอดีตนายกรัฐมนตรี และเป็นผู้ทำคุณงามความดี แต่ก็เป็นบุคคลมีคดี ซึ่งศาลฎีกาพิพากษาจำคุก 3 คดี ดังนั้นเพื่อให้เกิดหลักนิติธรรม และความปรองดองสมานฉันท์ ควรพิจารณาเรื่องนี้ควบคู่กันไป ด้วยการนำตัวนายทักษิณ ควรเข้าสู่ระบบยุติธรรม เพราะขณะนี้อยู่โรงพยาบาลตำรวจ ก็ไม่ทราบว่าผ่าตัดอะไรบ้าง

ทั้งนี้ บุคคลที่จะได้รับอภัยโทษ ต้องได้รับพระมหากรุณาธิคุณเอง และต้องสำนึกผิดเอง ตรงนี้เป็นเรื่องที่นายเศรษฐา ควรเร่งพิจารณา แต่หากปล่อยนายทักษิณ ออกมาก่อน 1 ปี แล้วคนอื่น ๆ ยังติดคดี ส่วนตัวคิดว่าสังคมอาจไม่สงบ และเกิดคลื่นใต้น้ำไปยังรัฐบาลได้

เชื่อหาก ทักษิณ พ้นโทษแล้ว ให้คำปรึกษานายกฯ ได้
ขณะที่ นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ มองว่า นายเศรษฐา อยากได้ประสบการณ์ และความรู้ความสามารถจากนายทักษิณ เพื่อมาใช้ในการทำงาน แต่ต้องไปดูข้อกฎหมายว่าติดขัดอะไรหรือไม่ ทั้งนี้ หากนายทักษิณ พ้นโทษทุกอย่างแล้ว การให้ความคิดเห็นหรือข้อแนะนำ ถือเป็นเรื่องที่ทำได้

ธนกร เปิดภาพเยี่ยม บิ๊กตู่
นายธนกร วังบุญคงชนะ สส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรครวมไทยสร้างชาติ โพสต์ภาพการเข้าพบ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา อดีตนายกรัฐมนตรี พร้อมระบุข้อความบางช่วงว่า "คิดถึงจึงมาหา…ผมไม่ได้เจอลุงตู่มานานนับเดือน แต่ไลน์คุยกับท่านทุกวัน วันนี้จึงไปเยี่ยมท่านด้วยความคิดถึง พูดคุยกันนานร่วม 2 ชั่วโมง เต็มไปด้วยเสียงหัวเราะและความสุข ท่านสดชื่นมาก สุขภาพดีมาก ยิ้มแย้มแจ่มใส่ และยังถามถึงทุก ๆ คน ที่เคยทำงานร่วมกันมา"

แม้ พลเอกประยุทธ์ ไม่ได้ยุ่งเกี่ยวการเมืองแล้ว แต่ยังคงเป็นห่วงบ้านเมือง ในฐานะประชาชนคนหนึ่ง ที่อยากเห็นบ้านเมืองเดินไปข้างหน้าอย่างมั่นคง เบื้องต้นได้ชวนท่านไปไหว้พระ พักผ่อนต่างจังหวัดบ้าง โดย พลเอกประยุทธ์ กล่าวว่า ช่วงนี้ขอให้เวลากับครอบครัวก่อน เพราะที่ผ่านมาทำงานให้ประเทศชาติอย่างเต็มที่ ไม่ได้ใช้เวลากับครอบครัวเลย จากนี้แล้วค่อยว่ากัน