"สันธนะ ประยูรรัตน์" บุก ตร. ยื่นหนังสือถึงนายกฯ เสนอตั้งรอย อิงคไพโรจน์ รอง ผบ.ตร. อาวุโสอันดับ 1 เป็น ผบ.ตร. คนใหม่ โอน "บิ๊กโจ๊ก" ไปสำนักนายกฯ 1 ปี
ประชุม ก.ตร. วันนี้ (27 ก.ย. 66) ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ นายสันธนะ ประยูรรัตน์ เดินทางมายื่นหนังสือเสนอแนะในการพิจารณาแต่งตั้งข้าราชการตำรวจที่จะดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ต่อนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานกรรมการข้าราชการตำรวจ พิจารณาแต่งตั้ง ผบ.ตร. โดยคำนึงถึงความอาวุโสและประสบการณ์ความสามารถ ดังนี้
1. พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รอง ผบ.ตร. อาวุโสลำดับที่ 1 เป็น ผบ.ตร. โดยจะต้องมีการทดลองงาน ประเมินผลงานภายใน 6 เดือน ว่าสมควรให้ดำรงตำแหน่งต่อไปหรือไม่ หากไม่ผ่านจะต้องถูกพิจารณาสับเปลี่ยนตำแหน่งหน้าที่โดยทันที
2. พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. อาวุโสลำดับที่ 2 ให้โอนไปรับราชการที่สำนักนายกรัฐมนตรี โดยมีกำหนด 1 ปี
3. พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ รองผ บ. ตร. อาวุโสลำดับที่ 3 ให้ดำรงตำแหน่ง รอง ผบ.ตร. ต่อไป เพื่อให้แสดงความรู้ความสามารถในงานสืบสวนสอบสวน หรืองานปราบปราม
4. พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รอง ผบ.ตร. อาวุโสลำดับที่ 4 โอนไปรับราชการเป็นเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) โดยหาก พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ ไม่ผ่านการประเมินผลงาน ก็ให้สับเปลี่ยน พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ ไปดำรงตำแหน่ง ผบ.ตร. แทน
นายสันธนะ กล่าวอีกว่า อยากให้ 4 รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ที่มีรายชื่อเป็นแคนดิเดต รักเกียรติและศักดิ์ศรีของตนเอง เห็นแก่ประชาชนและประโยชน์ส่วนรวม เพราะขณะนี้กำลังมีปัญหาเรื่องการเมืองภายในที่ทำให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติเสื่อมเสียไปด้วย อีกทั้งเห็นว่าตำแหน่ง ผบ.ตร.ไม่ใช่ตำแหน่งต่างตอบแทน นายกฯ ควรจะตอบแทนประชาชนและสังคม