“สส.ก้าวไกล” เรียกร้อง “ผู้ว่าฯ กทม.” หารือแผนระบายน้ำกับจังหวัดปริมณฑลด้วย

“สส.ก้าวไกล” เรียกร้อง “ผู้ว่าฯ กทม.” หารือแผนระบายน้ำกับจังหวัดปริมณฑลด้วย

View icon 95
วันที่ 28 ก.ย. 2566 | 10.50 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
“สส.ก้าวไกล” เรียกร้อง “ผู้ว่าฯ กทม.” หารือแผนระบายน้ำกับจังหวัดปริมณฑลด้วย หลัง “ชาวปทุมธานี” ริมน้ำเดือดร้อน จากน้ำท่วมเอ่อล้น วอนกรมชลประทานแจ้งเตือนระดับน้ำรายตำบล ติดกล้อง CCTV ให้ประชาชนติดตามได้ตลอด

วันนี้ (28ก.ย.66) นายเจษฎา ดนตรีเสนาะ  สส.ปทุมธานี พรรคก้าวไกล หารือในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ว่า สืบเนื่องจากปริมาณฝนตกหนัก และ เริ่มเข้าสู่ฤดูน้ำหลาก แต่จนถึงขณะนี้จังหวัดปทุมธานี ยังไม่ได้รับการแจ้งเตือนจากกรมชลประทาน  พบการแจ้งเตือนเพียงแค่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา จึงเสนอให้ประกาศแจ้งเตือนตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ ระบุรายละเอียดเป็นรายระดับตำบล ติดกล้อง CCTV ให้ประชาชนได้รับทราบระดับน้ำ พร้อมขอให้ตรวจสอบประตูระบายน้ำของจังหวัดปทุมธานี ให้พร้อมใช้งาน

ทั้งนี้ นายเจษฎา ฝากไปถึงนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ให้ช่วยหารือแผนการระบายน้ำ ร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัด และ นายก อบจ. ของจังหวัดปริมณฑล เพื่อลดผลกระทบ ยกตัวอย่า งคลองเปรมใต้ ซึ่งเป็นคลองที่ กทม. ใช้ผลักดันน้ำ ลงแม่น้ำเจ้าพระยา ทำให้ประชาชน ริมคลองรังสิต จ.ปทุมธานี ได้รับผลกระทบจากน้ำเอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือนอย่างมาก

สำหรับสถานการณ์น้ำปัจจุบันของจังหวัดปทุมธานี โดยเฉพาะริมแม่น้ำเจ้าพระยา นายเจษฎา เผยว่า  หลายชุมชน ในอำเภอเมืองปทุมธานี มีน้ำท่วมขังสูงกว่า 30 เซนติเมตร หรือ ระดับหัวเข่า เช่น ชุมชนเกาะลอย ตำบลบ้านกลาง และ ริมคลองรังสิตตำบลบางพูน พร้อมระบุ ข้อมูล ณ วันที่ 27 ก.ย.66 มีระดับน้ำสูงสุดวันนี้ 1.61 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง ณ เวลา 21.15 น. ส่วนเขื่อนเจ้าพระยาระบายน้ำ 653 ลบ.ม/วินาที จึงขอให้ชาวปทุมธานีที่อยู่ริมน้ำ โปรดยกของขึ้นที่สูง และ ติดตามสถานการณ์ข่าวสารอย่างใกล้ชิด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง