กู้ภัยฯ แบกน้ำหนักกว่า 200 กก. หามผู้ป่วยส่ง รพ. จ.นครปฐม

View icon 13
วันที่ 20 พ.ย. 2566 | 07.16 น.
สนามข่าว 7 สี
แชร์
สนามข่าว 7 สี - เจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิร่วมกตัญญู เจองานหนักของจริง ขึ้น-ลงบันได ไปหามผู้ป่วย น้ำหนักกว่า 200 กิโลกรัม จากชั้น 2 ลงมาชั้นล่าง กว่าจะยกขึ้นรถกู้ชีพได้ ต้องพักเหนื่อยกันอยู่หลายยก

จุดที่ได้รับแจ้ง เป็นตึกเอื้ออาทร ศาลายา 3 ตำบลทรงคะนอง อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม ความสูง 5 ชั้น ทางขึ้น-ลงเป็นบันได ไม่มีลิฟท์ ผู้ป่วยพักอยู่กับญาติ ชั้นที่ 2 ของตึก ชื่อนายสิทธิพงษ์ อายุ 33 ปี มีอาการปวดหน้าอก หายใจไม่สะดวกมา 2 วันแล้ว แต่ที่หนักกว่านั้น คือ ไม่สามารถเดินลงจากตึกไปโรงพยาบาลเองได้ เนื่องจากมีอาการอ่อนเพลีย เนื่องจากมีรูปร่างสูงใหญ่

เจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิร่วมกตัญญูที่อยู่ใกล้ที่สุด เป็นจุดทวีวัฒนา จึงพร้อมด้วยทีมงาน 3 คน พร้อมเปลบอร์ด ขึ้นไปช่วยเหลือ แต่ก็ต้องเปลี่ยนแผนทันที จากเดิมที่จะยกผู้ป่วยขึ้นเปลบอร์ด ประเมินแล้ว ไม่ไหวแน่ หากต้องแบกน้ำหนักกว่า 200 กิโลกรัมลงไปชั้นล่าง จึงต้องใช้การลากแทนยก

ลากจากพื้นราบว่ายากแล้ว เจอบันได้ทางลงนี่สิ ยากกว่า ลำพังแค่กู้ภัยฯ 3 คน คงไม่พอ ต้องขอแรงผู้อาศัยร่วมกันอีก 2 แรง ประคองทั้งหัวและท้าย ใช้เวลาอยู่นาน กว่าจะยกขึ้นเปลเข็นได้

ก่อนที่จะได้รับการช่วยเหลือ นายสิทธิพงษ์ มีอาการมา 2 วันแล้ว โดยแจ้งขอความช่วยเหลือไปอีกมูลนิธิฯ แต่ขณะยกตัววาง เปลบอร์ด์รับน้ำหนักไม่ไหวและหัก จึงต้องยกเลิก กระทั่งเมื่อวาน เริ่มอาการไม่ดี จึงโทรแจ้งไปหาตำรวจ สภ.สามพราน เพื่อขอความช่วยเหลืออีกครั้ง