ตร.ประเมินสถานการณ์ล่าตัว เสี่ยแป้ง จ.ตรัง

View icon 263
วันที่ 20 พ.ย. 2566 | 16.24 น.
ข่าวเย็นประเด็นร้อน
แชร์
ข่าวเย็นประเด็นร้อน - ชาวบ้านร้องเรียนได้รับผลกระทบจากการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจ ในการไล่ล่าตัว เสี่ยแป้ง นาโหนด จนถนนเข้าออกชุมชนพังเสียหาย ไร้ผู้รับผิดชอบ

ตร.ประเมินสถานการณ์ล่าตัว เสี่ยแป้ง
เป็นเวลานานเกือบ 1 เดือนเต็ม หลังจากนายเชาวลิต ทองด้วง หรือ เสี่ยแป้ง นาโหนด นักโทษคนสำคัญ หลบหนีออกจากการคุมขัง โรงพยาบาลนครศรีธรรมราช เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม โดยเจ้าหน้าที่พบร่องรอยหลบหนีอยู่บนเขาบรรทัด แต่ปัจจุบันยังไร้วี่แววเจอตัวนั้น

ล่าสุดวันนี้ (20 พ.ย.) ตำรวจจะมีการประชุมประเมินสถานการณ์ว่า จะดำเนินการค้นหา "เสี่ยแป้ง" ต่อไปอีก หรือหยุดปฏิบัติหน้าที่ไว้เพียงแค่นี้ และคงกำลังไว้ตามจุดเฝ้าระวัง นอกจากการประเมินสถานการณ์แล้ว เจ้าหน้าที่จะดูเรื่องวิถีชีวิตชาวบ้าน และสัตว์ป่าในพื้นที่ ซึ่งได้รับผลกระทบอีกด้วย

ชาวบ้านร้อง ตร.ล่า เสี่ยแป้ง ทำถนนพัง
ขณะที่ชาวบ้าน ชุมชนบ้านตระ หมู่ 2 ตำบลปะเหลียน จังหวัดตรัง ซึ่งเป็นชุมชนที่ตั้งอยู่เหนือน้ำตกโตนตก เทือกเขาบรรทัด ได้เข้าร้องเรียนสื่อมวลชน หลังจากทางเข้าออกหมู่บ้านพังเสียหายหลายจุด จากการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจ ที่เข้าปิดล้อมหาตัว เสี่ยแป้ง โดยเฉพาะการใช้รถจักรยานยนต์หลายคันเป็นยานพาหนะ แถมยังมีกองทัพนักข่าวอีก ทำให้ถนนคอนกรีตกว้างประมาณ 50-80 เซนติเมตร ที่ชาวบ้านช่วยกันสละเงินก่อสร้าง ได้พังเสียหาย และทำให้เกิดอุบัติเหตุแก่คนในพื้นที่

นายล่อง ตัวแทนชาวบ้าน บอกว่า สาเหตุที่ถนนพัง เพราะตำรวจได้ใช้เส้นทางนี้ เพื่อขึ้นไปหาร่องรอย "เสี่ยแป้ง" วันละหลายครั้ง แต่เมื่อถนนพังไปแล้ว ชาวบ้านไม่รู้เรื่องจะร้องเรียนหน่วยงานไหน และยังไม่มีหน่วยงานใดเข้ามาแสดงความรับผิดชอบเลย

หลังจากนี้ชาวบ้านจะยื่นหนังสือถึงทางจังหวัด เพื่อร้องเรียนไปยังกระทรวงมหาดไทย และจะยื่นผ่านขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม หรือ พี-มูฟ และร้องรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เนื่องจากกรมราชทัณฑ์เป็นต้นเหตุหลัก ที่ทำให้เกิดการไล่ล่า เสี่ยแป้ง จนกระทบชีวิตความเป็นอยู่ในชุมชนต่อไป