เตรียมเคาะมาตรการ ช่วยเหลือเกษตรกรชาวไร่อ้อย

View icon 21
วันที่ 21 พ.ย. 2566 | 07.15 น.
สนามข่าว 7 สี
แชร์
สนามข่าว 7 สี - ต่อเนื่องมาหลายสัปดาห์ สำหรับการแก้ไขปัญหาให้เกษตรกรชาวไร่อ้อย ที่วันนี้ คาดว่าจะมีความคืบหน้าโครงการจ่ายราคาชดเชยตัดอ้อยสด 120 บาทต่อตัน เข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ติดตามรายงานสดจาก คุณกนิษฐา น่าชม รายงานสดมาจากทำเนียบรัฐบาล

วันนี้ ทางกระทรวงอุตสาหกรรมจะเสนอโครงการสนับสนุนเกษตรกรชาวไร่อ้อยตัดอ้อยสดคุณภาพดี 120 บาทต่อตัน เพื่อช่วยเหลือกลุ่มเกษตรกรชาวไร่อ้อย ที่ได้รับผลกระทบจากการนำน้ำตาลทรายเข้าเป็นสินค้าควบคุม

นางสาวพิมพ์ภัทรา วิชัยกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม บอกว่า โครงการนี้เป็นการสนับสนุน เพื่อลดฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM 2.5) โดยในส่วนของการพิจารณาราคาอ้อยขั้นสุดท้าย และผลตอบแทนการผลิตและจำหน่ายน้ำตาลทรายขั้นสุดท้าย ฤดูกาลผลิตปี 2565/2566 หลังเกษตรกรชาวไร่อ้อย ได้ขอให้เร่งการประกาศราคาเพื่อให้โรงงานเบิกจ่ายได้อย่างรวดเร็ว คาดว่าในวันนี้ทางที่ประชุมคณะรัฐมนตรี จะมีการพิจารณาโครงการดังกล่าวที่ค้างชำระ วงเงินประมาณ 8,000 ล้านบาท

เช่นเดียวกับ นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ที่เมื่อวานรับปากกับชาวไร่อ้อยที่เข้าพบและร้องขอให้ยกเลิกควบคุมราคาน้ำตาลทราย โดยบอกจะเร่งแก้ไขปัญหา แต่จากราคาน้ำตาลทรายที่ปรับตัวขึ้น จำเป็นต้องแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าให้สถานการณ์ราคาน้ำตาลคลี่คลายลง และจะพิจารณาปลดน้ำตาลออกจากสินค้าควบคุม

และคาดว่า ในวันนี้จะมีการพูดคุยกันเกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาหมูเถื่อนอย่างจริงจัง ถือเป็นปัญหาที่คารังคาซังมาตั้งแต่ช่วงต้นปี รวมไปถึงการปราบปรามแก๊ง Call Center ที่ได้รับการร้องเรียนจากกลุ่มคนไทยที่กลับมาจากเล้าก์ก่าย ซึ่งระบุว่าถูกหลอกไปทำงาน

รวมถึงนายกรัฐมนตรีจะนำเรื่องผลการประชุมสุดยอดผู้นำเอเปกมารายงานที่ประชุม เพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมรับการลงทุนที่จะเข้ามาในประเทศ ไม่ว่าจะเป็นการผลิตยานยนต์ไฟฟ้า การรองรับการลงทุนในพื้นที่เศรษฐกิจ ภาคตะวันออก หรือ EEC

นอกจากนี้ คาดว่าจะมีการหารือมาตรการช่วยเหลือด้านพลังงานให้ประชาชนเพิ่มเติม หลังจากที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานระบุว่า ต้องมีการหาแนวทางปรับโครงสร้างในการคิดราคาน้ำมันในขณะนี้ ต้องมาลุ้นกันว่าจะมีการนำเสนอคณะรัฐมนตรีหรือไม่

ส่วนในช่วงประมาณ 11.30 น. ของวันนี้ นายกรัฐมนตรีจะเดินทางไปทดสอบระบบรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย - มีนบุรี คาดว่านายกรัฐมนตรีจะไปสำรวจราคา และความพึงพอใจในการใช้บริการของประชาชน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง