“วราวุธ” คาดขอทานจีนโยงค้ามนุษย์ ยันไม่เกี่ยวมาตรการฟรีวีซ่า มีมาตรการคัดกรองเต็มที่

“วราวุธ” คาดขอทานจีนโยงค้ามนุษย์ ยันไม่เกี่ยวมาตรการฟรีวีซ่า มีมาตรการคัดกรองเต็มที่

วันที่ 21 พ.ย. 2566 | 10.15 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
“วราวุธ” ปัด “ต่างชาติ” ขอทานอู้ฟู้  ไม่เกี่ยวนโยบายวีซาฟรี ลั่นมีมาตรการคัดกรองเต็มที่ คาดขอทานจีนโยงกระบวนการค้ามนุษย์ ประสานหน่วยงานเกี่ยวข้องสางปัญหา

วันนี้ (21 พ.ย.66) ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวราวุธ  ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการแก้ไขปัญหาขอทานคนจีนว่า ขอทานในประเทศไทยทุกพื้นที่เป็นการทำผิดกฎหมาย กรณีขอทานต่างชาติจะมีความซับซ้อนเพิ่มขึ้น  พม.ได้ประสานกับทุกหน่วยงานทั้ง หน่วยงานความมั่นคง กระทรวงมหาดไทย เจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยขอทานจีนที่พบเห็นในหลายพื้นที่คาดว่าอาจจะเป็นเหยื่อของขบวนการค้ามนุษย์ข้ามชาติ ในแต่ละกรณีที่พบมีความใกล้เคียงกันมาก คืออยู่ในชุดนักเรียนนักศึกษาและมีเรื่องราวคล้ายคลึงกัน ต้องให้เจ้าหน้าที่สืบสวนเพิ่มเติมว่าเกี่ยวข้องเกี่ยวโยงและเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการค้ามนุษย์หรือไม่อย่างไร

แต่เท่าที่ทราบ 1 ในจำนวนขอทานจีน เข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย เพราะพาสปอร์ตหมดอายุแล้ว ก็จะมีกฎหมายฉบับอื่นเข้ามาเกี่ยวข้องที่คือ การตรวจคนเข้าเมือง หากพบขอทานในพื้นที่ใด สามาถแจ้งเบาะแสสายด่วน พม.1300 ศูนย์เร่งรัดและจัดการสวัสดิภาพประชาชน  เรามีทั้งหน่วยเคลื่อนที่เร็ว และเจ้าหน้าที่ในการที่จะแก้ปัญหา นอกจากนั้น ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ ซึ่งส่วนใหญ่พบขอทานในพื้นที่พลุกพล่านการจราจรหนาแน่น โอกาสที่จะได้เงินจากนักท่องเที่ยวจึงมีสูง ดังนั้น ย้ำว่าคนให้ทาน ถือเป็นการทำผิดกฎหมายด้วยเช่นกัน

เมื่อถามว่า ประเทศไทยใช้มาตรการยกเว้นการตรวจลงตรา (Visa Exemption) หรือ วีซาฟรีกับนักท่องเที่ยวจีน จะเป็นช่องโหว่ให้คนจีนเข้ามาประกอบมิจฉาชีพในประเทศไทยหรือไม่ นายวราวุธ กล่าวว่า กรณีที่พบ คือหนังสือเดินทางหมดอายุไปแล้ว จะฟรีวีซาหรือไม่ ก็เข้าประเทศไม่ได้ ก็ต้องสืบสวนกันว่าเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบการเข้าเมืองมาได้อย่างไร และถ้าหากการเข้าเมืองด้วยมาตรการฟรีวีซา เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) คงมีวิจารณญาณพอสมควรหากเจอบุคคลที่เข้ามาในราชอาณาจักรที่ต้องสงสัยคงมีการตั้งคำถาม คงไม่เกี่ยวกัน

เมื่อถามว่า กังวลหรือไม่ประเทศไทยถูกจับตาในเรื่องของการค้ามนุษย์ จะทำให้การจัดอันดับการค้ามนุษย์ของไทยลดลงหรือไม่ นายวราวุธ กล่าวว่า ขณะนี้ประเทศไทยอยู่ระหว่างการรวบรวมการทำรายงานการค้ามนุษย์ให้กับหน่วยงานต่างประเทศที่เกี่ยวข้อง คาดว่าปลายปีนี้น่าจะเสร็จและภายในเดือนม.ค.67 จะส่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป ซึ่งเราดำเนินการทุกปี โดยในรายงานนี้จะประกอบด้วย 3 ส่วนคือ 1.การดำเนินคดีการฟ้องร้องทางกฎหมาย 2. การป้องกันสร้างการตระหนักรับรู้ 3. การเยียวยาและการดูแล ซึ่งมีหน่วยงานดูแลแตกต่างกันไป

ทุกหน่วยงานดำเนินการกันอย่างเต็มที่ ขณะนี้ประเทศไทยถูกจัดอันดับเรื่องการค้ามนุษย์อยู่ในเทียร์ 2 ถือว่าอยู่ในระดับปานกลาง ที่ผ่านมารัฐบาลได้ทำงานอย่างเต็มที่ ทั้งชุดปัจจุบันและชุดที่ผ่านมาในการที่จะทำให้ประเทศไทยอยู่ในเทียร์ 2 และต้องทำให้การเลื่อนสถานะเป็นเทียร์ 1 โดยเร็ว เพราะฉะนั้นการแก้ไขปัญหาเรื่องการค้ามนุษย์ไม่ว่าจะเป็นเรื่องขอทานและหลายกิจการเป็นหัวใจสำคัญที่จะทำให้ประเทศไทยกลับสู่เทียร์ 1

ข่าวที่เกี่ยวข้อง