ปมหมูเถื่อน ปศุสัตว์แจงยิบ จนท.ถูกกล่าวหาทุจริต

ปมหมูเถื่อน ปศุสัตว์แจงยิบ จนท.ถูกกล่าวหาทุจริต

วันที่ 21 พ.ย. 2566 | 11.32 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
หมูเถื่อน ปศุสัตว์แจงยิบ จนท.ถูกกล่าวหาทุจริต ประเด็นอายัดตับหมู ทำลายน้อยเพราะไม่พบเชื้อซาลโมเนลลา เจ้าของมีเอกสารอนุญาตนำเข้ามาแสดง ส่วนกรณีนำตีนไก่ของกลางไปขาย ยังไม่ข้อมูลเป็นตีนไก่ตู้ไหน ช่วงเวลา

ความคืบหน้ากรณีมีการกล่าวโทษเจ้าหน้าที่กรมปศุสัตว์ประพฤติทุจริต วันนี้ (21 พ.ย.66) นายสัตวแพทย์สมชวน รัตนมังคลานนท์ อธิบดีกรมปศุสัตว์ เปิดเผยว่า ตามที่นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ได้ยื่นร้องทุกข์กล่าวโทษต่อกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลางกรณีเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ 3 คน ฐานเป็นเจ้าพนักงานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ตามมาตรา 157 เหตุจากตรวจพบเชื้อซาลโมเนลลาในตับหมู 75 ตัน ในห้องเย็นมหาชัย แต่ทำลายเพียง 1.5 ตัน แล้วปล่อยอายัดให้นำไปขายต่อได้นั้น ข้อเท็จจริง กรมปศุสัตว์ตรวจสอบเบื้องต้นแล้ว พบว่า เจ้าหน้าที่ชุดพญาไทและตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) ได้ลงพื้นที่ร่วมกันตรวจสอบที่ห้องเย็นแอลอาร์ห้องเย็น พบตับสุกรนำเข้า 75,070 กิโลกรัม เป็นสินค้าที่มีสติกเกอร์ DE 1,530 กิโลกรัม และสินค้าที่ไม่มีสติกเกอร์ DE 73,540 กิโลกรัม

ผลการส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการ พบว่า
1. ตัวอย่างตับหมูที่สุ่มเก็บจากสินค้าที่มีสติ๊กเกอร์ DE ตรวจพบเชื้อซาลโมเนลลา ซึ่งไม่เหมาะสมต่อการบริโภค เจ้าหน้าที่จึงยึดอายัดและทำลายเรียบร้อยแล้ว จำนวน 1,530 กิโลกรัม
2. ตัวอย่างตับหมูที่สุ่มเก็บจากสินค้าที่ไม่มีสติ๊กเกอร์ DE  ตรวจไม่พบเชื้อซาลโมเนลลาและเชื้อโรคอื่นๆ เจ้าหน้าที่จึงถอนอายัดคืนสินค้า จำนวน 73,540 กิโลกรัม เพราะไม่มีเหตุในการยึดไปทำลาย การดำเนินการถอนอายัดนั้น ผู้ประกอบการสามารถนำเอกสารหลักฐานการอนุญาตนำเข้ามาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ จึงไม่ได้ดำเนินคดี

ส่วนกรณีที่ร้องทุกข์กล่าวโทษ หัวหน้าด่านกักกันสัตว์ชลบุรี และพวก ร่วมกันลักลอบนำของกลางตีนไก่ 2 ตู้ ไปขายโดยทุจริต ขณะนี้ กรมปศุสัตว์ยังไม่ได้รับรายละเอียดข้อมูลการร้องเรียนว่าเป็นตีนไก่ตู้ไหน และอยู่ในช่วงเวลาใด หากตรวจสอบพบว่า เจ้าหน้าที่คนใดกระทำความผิด ไม่ปฏิบัติตามกฎระเบียบ จะต้องถูกลงโทษโดยไม่มีการละเว้น

อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวถึงกรณีการร้องทุกข์กล่าวโทษ นายอนุรักษ์ ม่วงทิม อดีตหัวหน้าด่านกักกันสัตว์ชลบุรี โดยอ้างเอกสารที่มีการบันทึกข้อมูลในใบปิดบัญชีของบริษัทที่ลักลอบนำเข้า “หมูเถื่อน” ระบุในช่องไม่มีใบเสร็จว่า จ่ายเงินให้ “หมออ๊อด” 30,000 บาท DSI ตรวจยึดเอกสารที่เกี่ยวข้องกับการจ่ายเงินเพื่อเบิกทางในการนำเข้าและเคลื่อนย้าย “หมูเถื่อน” ในบ้านผู้ต้องหารายหนึ่ง โดยกรมปศุสัตว์จะนำเอกสารหลักฐานดังกล่าวมาประกอบการดำเนินการตามกฎหมายอาญาและความผิดทางวินัยอย่างเด็ดขาดโดยด่วนที่สุด ระหว่างนี้ได้ตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงแล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง