อีกัวนาเขียวแพร่พันธุ์อย่างหนัก จนท.จับแล้วกว่า 160 ตัว

อีกัวนาเขียวแพร่พันธุ์อย่างหนัก จนท.จับแล้วกว่า 160 ตัว

View icon 46
วันที่ 21 พ.ย. 2566 | 14.09 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
เจ้าหน้าที่จับอีกัวนาเขียวได้แล้วกว่า 160 ตัว ทั่วประเทศ หลังแพร่พันธุ์อย่างหนักในหลายพื้นที่ นอกจากนี้ทางกรมอุทยานแห่งชาติฯ ยังมีโครงการพ่อแม่อุปถัมภ์ หากประชาชนต้องการที่จะช่วยเหลืออีกัวนาเหล่านี้

วันนี้ (21 พ.ย. 66) นาย อรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง รักการแทนอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เผยว่า พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้มอบหมายให้ รอ.รชฏ พิสิษฐบรรณกร ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ลงพื้นที่ศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าที่ 1 จ.นครนายก เพื่อตรวจติดตามสถานที่รองรับและอนุบาลอีกัวนาเขียว ซึ่งดักจับมาจากบริเวณ เขาพระยาเดินธง อ.พัฒนานิคม จ.ลพบุรี

โดยก่อนหน้านี้ได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านในพื้นที่ว่า อีกัวนาเขียวได้สร้างความเดือดร้อนในพื้นที่ เข้ากัดกินพืชผลทางการเกษตร และรบกวนชาวบ้าน ซึ่งกรมอุทยานแห่งชาติฯ สั่งการให้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่เข้าดักจับอีกัวนาเขียวในพื้นที่ดังกล่าว

ล่าสุดจับได้แล้วจำนวน 134 ตัว  และในพื้นที่ป่าคำชะโนด จ.อุดรธานี จับได้จำนวน 6 ตัว นำไปดูแลที่ศูนย์อนุรักษ์และช่วยเหลือสัตว์ป่าต่างประเทศ จ.หนองคาย และดักจับโดยการแจ้งทางสายด่วน กรมอุทยานแห่งชาติฯ  1362 ในพื้นที่เขตบางนา กรุงเทพฯ จำนวน 1 ตัว และในพื้นที่รับผิดชอบของสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ต่าง ๆ ทั่วประเทศ จำนวน 22 ตัว

ทางกรมอุทยานแห่งชาติฯ ได้ออกแถลงการณ์ให้ผู้ที่ครอบครองอีกัวนาเขียวทั่วประเทศ แจ้งการครอบครองผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ โดยปัจจุบันพบว่ามีผู้แจ้งการครอบครองอีกัวนาเขียวแล้ว 260 คน 3,667 ตัวในพื้นที่ 61 จังหวัด ซึ่งจังหวัดชลบุรีมีผู้แจ้งการครอบครองอีกัวนาเขียวมากที่สุดเป็นอันดับ 1 จำนวน 982 ตัว

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน 2566 กรมอุทยานแห่งชาติฯ ได้ออกประกาศกำหนดชนิดสัตว์ป่าที่ไม่อนุญาตให้นำเข้า สัตว์ป่าในวงอีกัวนา อีกัวนาทุกชนิดในสกุล Iguana (Iguana spp.) เพื่อยับยั้งการนำเข้าอีกัวนาจากต้นทาง ผู้ฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี และปรับไม่เกิน 1 ล้านบาท

นอกจากนี้ กรมอุทยานแห่งชาติฯ ได้จัดทำโครงการพ่อแม่อุปถัมภ์สัตว์ป่า ที่อยู่ในความดูแลของกรมฯ เพื่อเปิดโอกาสให้บุคคลภายนอกได้มีส่วนร่วมในการดูแลสัตว์ป่า โดยสามารถสนับสนุนเงินเข้าบัญชีธนาคารกรุงไทย สาขามหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์บางเขน ที่หมายเลขบัญชี 980-216-5379 ชื่อบัญชีโครงการพ่อแม่อุปถัมภ์สัตว์ป่าในสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่า เพื่อนำมาเป็นค่าอาหาร ค่าปรับปรุง ซ่อมแซม หรือปรับภูมิทัศน์กรงเลี้ยง โดยสามารถขอใบเสร็จไปลดหย่อนภาษีได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง