อัยการสูงสุด เลื่อนนัดสั่งฟ้องคดี สว.อุปกิต 14 ธ.ค.นี้

View icon 170
วันที่ 6 ธ.ค. 2566 | 11.22 น.
ห้องข่าวภาคเที่ยง
แชร์
ห้องข่าวภาคเที่ยง - กรณีที่ นายรังสิมันต์ โรม ไปทวงถามอัยการสูงสุด ถึงเหตุผลที่อนุญาตให้ สว.อุปกิต เลื่อนนัดฟังคำสั่งฟ้อง คดีร่วมกันฟอกเงินกับนักค้ายาเสพติด ออกไปเป็นช่วงปลายเดือนธันวาคม ซึ่งไปตรงกับช่วงที่เปิดสมัยประชุมรัฐสภาฯ ครั้งที่ 2 ประจำปี 2566 โดยเห็นว่าเป็นการประวิงเวลาการถูกดำเนินคดีออกไป คำคัดค้านของ นายรังสิมันต์ ก็ไม่เป็นผล เนื่องจากอัยการสูงสุด ได้นัดฟังคำสั่งฟ้องคดีของ สว.อุปกิต ในวันที่ 14 ธันวาคมนี้

หลังจากที่ นายรังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล ทราบว่า นายอุปกิต ปาจรียางกูล สมาชิกวุฒิสภา ซึ่งถูกกล่าวหาว่ากระทำผิด ฐานเป็นสมาชิกวุฒิสภา สมคบโดยการตกลงกันตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป เพื่อกระทำความผิดฐานฟอกเงิน และกระทำความผิดฐานฟอกเงินฯ เป็นสมาชิกวุฒิสภา ร่วมกันมีส่วนร่วมในองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ โดยสมคบกันตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป ซึ่งถือเป็นการกระทำความผิดร้ายแรงอันเกี่ยวข้องกับองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ และข้อหาอื่นที่เกี่ยวข้อง ได้ไปยื่นขอต่ออัยการสูงสุด เลื่อนนัดฟังคำสั่งคดี จากวันที่ 3 พฤศจิกายน 2566 ไปเป็นวันที่ 26 ธันวาคม 2566    

โดย นายรังสิมันต์ โรม เห็นว่าผู้ถูกกล่าวหา มีเจตนาประวิงเวลาการพิจารณาคดีออกไป เนื่องจากในช่วงวันที่ 12 ธันวาคม 2566 - วันที่ 7 เมษายน 2567 เป็นช่วงเปิดสมัยประชุมรัฐสภา สมัยประชุมสามัญ ครั้งที่ 2 ประจำปี 2566 นายอุปกิต สามารถใช้เอกสิทธิ์ขอเลื่อนการนำตัวส่งฟ้องออกไป ซึ่งหากมีการเลื่อนออกไป จะกลายเป็นต้องส่งฟ้องหลังสิ้นสุดสมัยประชุมสภาฯ ในเดือนเมษายนปีหน้า ทำให้คดีล่าช้า จึงได้ไปยื่นทวงถามถึงเหตุผลของอัยการสูงสุดดังกล่าว และขอให้มีคำสั่งฟ้องผู้ถูกกล่าวหา ก่อนเปิดสมัยประชุมร่วมรัฐสภาฯ

อัยการสูงสุด พิจารณาแล้ว นัดให้ สว.อุปกิต มาฟังคำสั่งฟ้องคดีในวันนี้ (6 ธ.ค.) แต่เจ้าตัวของเลื่อนเป็นวันที่ 14 ธันวาคมนี้ ซึ่ง อัยการสูงสุด ก็อนุญาตให้เลื่อนตามคำขอ ซึ่งก็เท่ากับว่าเป็นวันหลังจากที่มีการเปิดประชุมร่วมรัฐสภาฯ ไปแล้ว ซึ่ง สว. หรือ สส. มีเอกสิทธิ์คุ้มครองที่ไม่ต้องถูกกล่าวหาดำเนินคดี