นกปรอดหัวโขน ลักลอบเลี้ยงกลางกรุงเทพฯ นับร้อยตัว

นกปรอดหัวโขน ลักลอบเลี้ยงกลางกรุงเทพฯ นับร้อยตัว

View icon 412
วันที่ 21 ก.พ. 2567 | 18.58 น.
News
แชร์
ชุดเหยี่ยวดง ตามรวบหนุ่มวัย 31 ปี ลักลอบเลี้ยงนกปรอดหัวโขน 182 ตัว ส่งเสียงร้องสะเทือนตลาดโบ๊เบ๊

นกปรอดหัวโขน วันนี้(21 กุมภาพันธ์ 2567) เมื่อเวลา 10.30 น. นายนฤพนธ์ ทิพย์มณฑา ผู้อำนวยการสำนักป้องกัน ปราบปราม และควบคุมไฟป่า มอบหมายให้ชุดเหยี่ยวดง และชุดปฏิบัติการพิเศษ 1362 สำนักป้องกัน ปราบปราม และควบคุมไฟป่า ร่วมกับ บก.สส.3 บก.สส.บช.น. และกก.1 บก.ปทส. ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง ตามที่ได้รับการประสานจากตำรวจ แจ้งว่า ได้รับการร้องเรียนจากประชาชน กรณีมีการลักลอบเลี้ยง นกปรอดหัวโขน(นกกรงหัวจุก) เป็นจำนวนมาก และส่งเสียงร้อง รำคาญ บริเวณสุสานมหานาค ถนนกรุงเกษม แขวงคลองมหานาค เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพมหานคร จึงได้ร่วมกันเดินทางไปยังสถานที่ดังกล่าว เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง

จากการลงพื้นที่ตรวจสอบ สามารถจับกุมผู้ต้องหา จำนวน 1 คน นายชาคริส (สงวนนามสกุล) อายุ 31 ปี ตรวจยึดสัตว์ป่าคุ้มครองจำพวกนก ชนิดนกปรอดหัวโขน รวมจำนวน 182  ตัว พร้อมอุปกรณ์การกระทำผิดกรงนก จำนวน 30 กรง (รวมราคาประเมินของกลางจำนวน 103,800 บาท) เมื่อสอบปากคำ นายชาคริส ผู้ต้องหาให้ถ้อยคำว่า ได้ซื้อนกปรอดหัวโขน มาจากประเทศเพื่อนบ้านและ ผู้ขายจะลักลอบขนส่งผ่านเส้นทางตามแนวชายแดน และจะขนส่งทางรถยนต์โดยสารจากแนวชายแดน มาที่กรุงเทพมหานคร ซึ่งจะนัดรับตามจุดต่าง ๆ ในท้องที่กรุงเทพมหานคร และนกปรอดหัวโขนที่ตรวจยึด ไม่มีเอกสารหลักฐานการได้มาของทางราชการ ไม่มีหลักฐานการค้า การอนุญาตให้ครอบครอง และเพาะพันธุ์ แต่อย่างใด

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่แจ้งข้อกล่าวหาตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562 มาตรา 17 (ประกอบมาตรา 92) ในข้อหา “มีสัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตจากอธิบดี” ก่อนนำตัวส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมาย ส่วนสัตว์ป่าคุ้มครองจำพวกนก ชนิดนกปรอดหัวโขน และอุปกรณ์การกระทำผิด จำนวนดังกล่าว ขออนุมัติพนักงานสอบสวนขอรับมอบ และส่งมอบให้กลุ่มงานจัดการสุขภาพสัตว์ป่า สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ไปดูแล เก็บรักษา และดำเนินการตามระเบียบ หรือจนกว่าคดีจะถึงที่สุดต่อไป