นำพระพุทธรูปและเอกสารขึ้นจาก “เรือหลวงสุโขทัย”

นำพระพุทธรูปและเอกสารขึ้นจาก “เรือหลวงสุโขทัย”

View icon 947
วันที่ 24 ก.พ. 2567 | 19.42 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
ปฏิบัติการค้นหาและปลดวัตถุอันตรายเรือหลวงสุโขทัย วานนี้ โดยชุดประดาน้ำนำพระพุทธรูปและเอกสารบางส่วนบนสะพานเดินเรือกลับขึ้นมายังผิวน้ำ เพื่อนำไปเก็บรักษาและใช้ประกอบการสอบสวนต่อไป

วันนี้ (24 ก.พ. 67) ซึ่งเป็นวันที่ 3 ของปฏิบัติการค้นหาและปลดวัตถุอันตราย “เรือหลวงสุโขทัย” ชุดปฏิบัติการของกองทัพเรือไทยและกองทัพเรือสหรัฐฯ บนเรือ Ocean Valor ที่จอดอยู่บริเวณอ่าวไทยใกล้จุดที่เรือหลวงสุโขทัยอับปาง ในพื้นที่ อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์

โดยการดำน้ำจำนวน 4 เที่ยว มีผลการปฏิบัติที่สำคัญ ดังนี้
เที่ยวที่ 1 สำรวจห้องผู้บังคับการเรือ
เที่ยวที่ 2 สำรวจห้องใต้ป้อมปืน 76/62 โอโต้ เมลาร่า (OTO Melara 76 mm gun) และรอยฉีกบนเพดานใต้โครงกันคลื่น
เที่ยวที่ 3 สำรวจประตูทางลงห้องเครื่องจักรใหญ่ โดยเข้าทางประตูท้ายเรือซ้าย
เที่ยวที่ 4 ดำลงไปเพื่อเปิดประตูผนึกน้ำท้ายเรือห้องเครื่องจักรใหญ่ ห้องเครื่องไฟฟ้าฉุกเฉิน และฝาทางเข้าช่องลำเอียงอาวุธปล่อยนำวิถีอัสปิเด (Hatch Reload Aspide)
ทั้งนี้ ผลการปฏิบัติเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไม่มีอุปสรรคข้อขัดข้อง กำลังพลทุกนายปลอดภัย
     
ทางกองทัพเรือ เผยภาพของการสำรวจตัวเรือหลวงสุโขทัย ในเที่ยวที่ 3 ของวานนี้ (23 ก.พ. 67) โดยชุดประดาน้ำได้ทำการสำรวจสะพานเดินเรือและนำพระพุทธรูป รวมถึงเอกสารบางส่วนบนสะพานเดินเรือกลับขึ้นมายังผิวน้ำ เพื่อนำไปเก็บรักษาและใช้ประกอบการสอบสวนต่อไป

นอกจากนี้ สำหรับการปฏิบัติการในวันพรุ่งนี้ (25 ก.พ. 67) จะเป็นการดำน้ำจำนวน 6 เที่ยว เพื่อสำรวจถ่ายภาพเพื่อรวบรวมหลักฐานรอบตัวเรือ และถอดถอนอุปกรณ์ภายนอกบางส่วนขึ้นมาจากน้ำ