สนามข่าว 7 สี - ระดับแม่น้ำโขงที่จังหวัดนครพนม เริ่มลด ทำให้ชาวบ้านเริ่มเห็น "รอยพระพุทธบาทศักดิ์สิทธิ์" กันแล้ว ช่วงนี้เริ่มมีสายมู ถือโอกาสแวะกราบไหว้ขอพรกันอย่างต่อเนื่อง เพราะหนึ่งปีมีเพียงครั้งเดียว
นี้เป็นภาพมุมสูงให้เห็นระดับน้ำโขง หน้าวัดพระบาทเวินปลา บ้านเวินพระบาท ตำบลเวินพระบาท อำเภอท่าอุเทน จังหวัดนครพนม ลดลงอย่างรวดเร็วจนทำให้พบเห็นโขดหินโผล่ขึ้นเหนือระดับน้ำชัดเจนหลายจุด รวมถึงสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ใต้น้ำโขง คือ รอยพระพุทธบาทศักดิ์สิทธิ์ อายุราว 2,500 ปี ที่จารึกบนโขดหินกลางน้ำโขง และเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ที่ถูกบันทึกไว้ในหนังสือใบลานตำนานพระอุรังคธาตุ สมัยสร้างพระธาตุพนมรุ่นแรก ที่ระบุไว้ว่า ครั้งสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าหลังตรัสรู้ เดินทางมาเผยแพร่พระธรรมในชมภูทวีปลุ่มน้ำโขงล่องมาตามลำแม่น้ำโขง ได้มีเหล่าพญานาคใต้เมืองบาดาล และพญาปลาปากคำ ที่เลื่อมใสในพระพุทธศาสนาแปลงกลายนิมนต์พระองค์ลงไปแสดงธรรมใต้บาดาล และก่อนที่พระองค์จะเสด็จขึ้นมาโลกมนุษย์เหล่าพญานาค และพญาปลาปากคำ ได้ร้องขอพระพุทธเจ้า ประทับรอยพระบาทไว้บนโขดหินแห่งนี้ เพื่อเป็นตัวแทนกราบไหว้บูชา จึงได้ปรากฏเห็นถึงปัจจุบัน
ปีนี้ ถือว่าระดับน้ำโขงลดเร็วกว่าทุกปี ทำให้รอยพระพุทธบาทโผล่ขึ้นมาตั้งแต่เดือนมกราคม จนเห็นโขดหินจารึกรอยพระพุทธบาท ที่ชัดเจนมากสุดในรอบ 4 -5 ปี
พระอาจารย์อนุสรณ์ ปพากโร อายุ 52 ปี เจ้าอาวาสวัดพระบาทเวินปลา กล่าวว่า ทางวัดฯ ร่วมกับชุมชน จัดสร้างสะพานเชื่อมไปยังโขดหินที่โผล่กลางน้ำ อำนวยความสะดวกให้ประชาชนและนักท่องเที่ยว ได้กราบไหว้ชื่นชมกันอย่างใกล้ชิด ยาวไปถึงเดือนเมษายน ในช่วงการจัดงานประเพณีสงกรานต์ ส่วนช่วงฤดูฝน จะมีการจัดสร้างรอยพระพุทธบาทจำลองไว้ในวัดให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้ชื่นชมกราบไหว้สักการะขอพร
ในช่วงนี้ นายเกียรติศักดิ์ พงษ์พนัศ รักษาการในตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขานครพนม ต้องลงพื้นที่ตรวจสอบติดตั้งอุปกรณ์ชูชีพ เพิ่มมาตรการการดูแลความปลอดภัยให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยว หลังมีการสร้างสะพานเหล็กชั่วคราวให้บรรดา "สายมู" ได้เข้าไปกราบไหว้อย่างใกล้ชิด