เตือนภัย! มิจฉาชีพส่งใบปลิวถึงบ้าน หลอกสแกนคิวอาร์โคด รับเงินล้าน

View icon 110
วันที่ 2 เม.ย. 2567 | 16.07 น.
ข่าวเย็นประเด็นร้อน
แชร์
ข่าวเย็นประเด็นร้อน - มิจฉาชีพมีมาในทุกรูปแบบ ที่อุทัยธานี เจ้าของร้านตัดผม โพสต์เตือนภัย เจอมิจฉาชีพส่งใบปลิวให้เล่นเกมขูดเลข ได้รางวัลเงินสด 1 ล้านบาท แต่ต้องสแกนคิวอาร์โคดเพื่อรับรางวัล

อะไรมันจะดวงดีขนาดนี้ เจ้าของร้านตัดผม ในตำบลทุ่งพง อำเภอหนองฉาง จังหวัดอุทัยธานี เล่นเกมขูดเลขจากเอกสารฉบับหนึ่ง ที่ส่งมาให้ถึงบ้าน อ้างว่าได้รางวัลเงินสด 1.1 ล้านบาท แต่เจ้าตัวไม่หลงกล เชื่อเป็นกลลวงมิจฉาชีพที่แฝงมาในทุกรูปแบบ จึงเอามาโพสต์เตือนภัย

ทีมข่าวสอบถาม คุณเตชิน ผู้โพสต์ ที่นำเอกสารมาให้ดู มีทั้งแผ่นพับใบปลิว ที่มีการแสดงเอกสารรางวัล และผู้ที่ได้รับรางวัลพร้อมเบอร์โทรศัพท์ รวมทั้งกระดาษแผ่นเล็กขนาดเท่ากับนามบัตร มาให้ขูดเลขรางวัล และคิวอาร์โคดที่ใช้สำหรับสแกนติดต่อรับรางวัล

นายเตชิน เล่าว่า ได้รับจดหมายจากไปรษณีย์ จ่าหน้าซองผู้รับเป็นชื่อแม่ ชื่อที่อยู่ถูกต้อง ส่งมาจากบริษัทแห่งหนึ่งตั้งอยู่ที่ชลบุรี เปิดซองจดหมายออกมา พบว่ามีใบปลิว และกระดาษดังกล่าวอยู่ภายในซอง บอกเป็นรางวัลจากบริษัท ที่จัดแคมเปญแจกรางวัลใหญ่ มีทั้งรถยนต์ เงินสด โทรศัพท์มือถือ ทองคำ นาฬิกา ลองขูดเลขบาร์โคดที่ปิดไว้ พบตัวเลขตรงกับรางวัลที่ 2 เงินสดมูลค่า 1.1 ล้านบาท สามารถติดต่อรับรางวัลได้ผ่านการสแกนคิวอาร์โคดที่ให้ไว้

แต่ตนเองกับแม่ไม่เคยร่วมกิจกรรมใด ๆ พอไปค้นชื่อทางอินเทอร์เน็ต พบว่ามีคนเคยได้จดหมายแบบนี้มาแล้ว ยืนยันว่าเป็นมิจฉาชีพ

กรณีนี้ ยังดีที่สองแม่ลูกไม่หลงเชื่อ ไม่สแกนคิวอาร์โคด มิเช่นนั้นอาจถูกดูดเงินหมดบัญชี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง