กำแพงเพชร สร้างเมรุเผาร่างสัตว์เลี้ยงแสนรัก ส่งกลับดวงดาว

กำแพงเพชร สร้างเมรุเผาร่างสัตว์เลี้ยงแสนรัก ส่งกลับดวงดาว

View icon 152
วันที่ 16 พ.ค. 2567 | 10.00 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
วัดศรีโยธินกำแพงเพชร สร้างเมรุเผาศพสัตว์เลี้ยง สำหรับคนรักสัตว์และหมาแมวจรจัด ส่งกลับไปสู่ภพภูมิที่ดี

กำแพงเพชร วันนี้(16 พ.ค.2567) ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปยังวัดศรีโยธิน อ.เมือง จ.กำแพงเพชร หลังอดีตเจ้าอาวาสวัดศรีโยธิน บุญควักทุนตัวเองสร้างเมรุเผาศพ สุนัข แมว และสัตว์อื่น ๆ แห่งแรก ในจังหวัดกำแพงเพชร โดยเตาเผาศพสัตว์เลี้ยง ตั้งอยู่ภายในวัดศรีโยธิน (ทำนองอุปถัมภ์) ตำบลหนองปลิง อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร ถือเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างในการจัดการศพหมาแมว รวมทั้งสัตว์เลี้ยงแสนรักของใครหลายคน ที่มีความรักความผูกพันกับสัตว์เลี้ยง

สำหรับเตาเผาศพสัตว์เลี้ยงเกิดขึ้นมาจาก ครอบครัวสุระศรางค์ ซึ่งเป็นลูกหลานของหลวงตาทำนอง อดีตเจ้าอาวาส วัดศรีโยธินได้ร่วมกันก่อสร้างขึ้นมาเป็นแห่งแรกของจังหวัดกำแพงเพชร โดยทำเป็นเตาเผาสีเขียว ฟ้า วาดลวดลายน่ารัก มีหลังคา รั้วรอบขอบชิด ตกแต่งอย่างสวยงาม โดยเฉพาะบริเวณปล่องควันจะมีรูปก้อนเมฆและสุนัขลอยขึ้นไปบนฟ้าบนสวรรค์  ส่วนด้านในเตาเผาก็จะเป็นตะแกรงสำหรับวางศพสัตว์เลี้ยง มีถาดเก็บเถ้ากระดูก โดยในการทำพิธีเผาจะมีโลงศพ ผ้าขาว ดอกไม้ประดับโลงศพ และแท่นสำหรับทำพิธีที่ดูสวยงาม ครั้งสุดท้ายก่อนที่จะส่งดวงวิญญาณสัตว์เลี้ยงแสนรักกลับดวงดาว

นางสิริจิตร ศุระศรางค์ อายุ 49 ปี โยมอุปัฏฐากวัดศรีโยธิน หนึ่งในครอบครัวลูกหลานหลวงตาทำนองอดีตเจ้าอาวาสฯ เล่าให้ฟังว่า ปกติก็เลี้ยงหมาเลี้ยงแมวอยู่ที่บ้านอยู่แล้ว แต่ระยะหลังมีความรู้สึกว่าหมาแมวจรจัดมักมีผู้คนเอามาปล่อยที่วัด ก็มักจะเข้าไปดูแลช่วยเหลือในยามเจ็บป่วยก็มีปลอดภัยบ้างเสียชีวิตบ้าง ก็รู้สึกสงสารอยากจะทำอะไรที่ส่งความสุขให้ไปสู่ภพภูมิที่ดี

ส่วนเจ้าของสุนัข แมว หรือสัตว์เลี้ยงทุกประเภท นำมาประกอบพิธีได้ ส่วนค่าใช้จ่ายนั้นขอเพียงแค่ ค่าใช้จ่ายในการร่วมบุญดูแลสัตว์เลี้ยงภายในวัดตามกำลังศรัทธา แต่หากเป็นหมาแมวจรจัด ที่พบเห็นโดนรถชนหรือเสียชีวิตตามข้างถนน ก็สามารถนำมาทำพิธีเผาได้เลยโดยไม่มีค่าใช้จ่าย โดยอยากจะฝากไว้ว่า สุนัขคือสิ่งมีชีวิตเดียวบนโลกใบนี้ที่รักคุณมากกว่าตัวเอง เมื่อเขาเสียชีวิตลงก็อยากให้ทำสิ่งดี ๆ ให้กันเป็นครั้งสุดท้ายก่อนที่จะสลายหายจากเราไป

ทั้งนี้ หากทางเจ้าของสัตว์เลี้ยงท่านใดที่ต้องการนำสัตว์เลี้ยงที่เสียชีวิต มาทำพิธีเผาที่วัด สามารถเข้ามาติดต่อสอบถามได้ที่วัดศรีโยธิน (ทำนองอุปถัมภ์)ตำบลหนองปลิง อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร กำแพงเพชรตายแล้วมีที่เผาศพสุนัขแมวแห่งแรก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง