เดินหน้าประมูลข้าวเก่า 10 ปี “ภูมิธรรม” ชี้ แอฟริกา คือตลาดข้าวเก่า

เดินหน้าประมูลข้าวเก่า 10 ปี “ภูมิธรรม” ชี้ แอฟริกา คือตลาดข้าวเก่า

View icon 77
วันที่ 19 พ.ค. 2567 | 12.21 น.
ข่าวในประเทศ
แชร์
ภูมิธรรม เดินหน้าประมูลข้าวเก่า 10 ปี สมัยจำนำข้าว รัฐบาลยิ่งลักษณ์ รอผลตรวจจันทร์นี้ ชี้ แอฟริกา คือตลาดข้าวเก่า ไม่ได้คิดว่าชีวิตเราสำคัญไม่เท่ากัน

วันที่ 19 พฤษภาคม 2567 ที่สาธารณรัฐฝรั่งเศส นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ถึงประเด็นผลตรวจสอบข้าวของเอกชน ว่า ขณะนี้ได้ส่งให้ทางกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ซึ่งทราบขั้นต้นว่าจะแถลงข่าววันจันทร์นี้ เบื้องต้นน่าจะดีแต่ยังตรวจไม่เสร็จเพราะต้องตรวจเรื่องคุณภาพข้าว ไขมัน สารต่าง ๆ ในข้าว ตนคิดว่ารอให้เค้าตรวจชัดเจนถ้าเขาออกมาแถลงคอนเฟิร์มทั้งหมดจะดำเนินการจัดประมูล

ซึ่งขณะนี้ให้องค์การคลังสินค้า (อคส.) เข้าไปดำเนินการแล้ว จะดูสัญญาให้รัดกุมขึ้น จะป้องกันการประมูลแล้วทิ้งงานให้มีค่าใช้จ่ายมากขึ้น ไม่ให้เกิดการล่าช้าจะจัดอันดับ อันดับ 1-5 คนไหนที่ทิ้งไป อันดับต่อไปก็ขึ้นมาได้เลย ไม่ต้องเปิดประมูลใหม่ จะดูในรายละเอียดอีกทีหนึ่ง

ทั้งหมดต้องถือว่าสบายใจ เพราะ 10 ปี ยังทานได้ ถ้ามีความคลางแคลงใจก็จะทำให้ชัดเจน และจะให้ประมูลทั้งกอง เพราะข้าวไม่ได้มาก 150,000 กระสอบ ให้ไปดูผลตอนประมูล

นอกจากผู้ที่มาประมูลจะฟังจากข้อมูลกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์แล้ว เขาก็ต้องตรวจเหมือนกันคงไม่เอาเงินและชีวิตของคนในประเทศมาเสี่ยง ทุกคนจะได้สบายใจ เพราะเราไม่ได้คิดว่าชีวิตเราสำคัญกว่า หรือคนแอฟริกาไม่สำคัญ แต่แอฟริกาเป็นตลาดข้าวเก่า อันนี้ก็เป็นข้าวเก่าแต่เป็นข้าวเก่าที่มาจากข้าวหอมมะลิก็น่าจะยิ่งดี

คนกินก็ไม่มีปัญหาอะไร แต่เอาให้ทุกคนสบายใจและคิดว่าอย่าคิดอะไรมากไปกว่านี้เลย เพราะเอาของที่อยู่ในโกดังซึ่งเป็นของรัฐบาลมาจัดการให้ได้เงินกลับมาให้มากขึ้น อยากให้การประมูลเกิดขึ้น ยังไงก็ดีกว่าตอนประมูล 5 บาทเป็นของเน่า ข้าว 10 ปียังทำได้ก็ต้องกลับไปทบทวนและไปคิดกันใหม่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง