กสทช. สุ่มตรวจเสาสัญญาณ ป้องกันพนันออนไลน์บอลยูโร จ.บุรีรัมย์

View icon 68
วันที่ 11 มิ.ย. 2567 | 17.12 น.
ข่าวเย็นประเด็นร้อน
แชร์
ข่าวเย็นประเด็นร้อน - สำนักงาน กสทช. สุ่มตรวจเสาส่งสัญญาณโทรศัพท์เคลื่อนที่ บริเวณแนวชายแดนจังหวัดบุรีรัมย์ พบผู้ประกอบการโทรศัพท์เคลื่อนที่ยิงสัญญาณระยะไกล ข้ามไปฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน เร่งขยายพื้นที่ตรวจทั่วประเทศ เตรียมป้องกันการพนันออนไลน์ ช่วงการแข่งขันฟุตบอลยูโร

นายไตรรัตน์ วิริยะศิริกุล รองเลขาธิการ รักษาการแทน เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (สำนักงาน กสทช.) พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง สุ่มตรวจเสาส่งสัญญาณโทรศัพท์เคลื่อนที่ บริเวณจุดผ่อนปรนการค้าช่องสายตะกู อำเภอบ้านกรวด จังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งเป็น 1 ใน 7 จุดชายแดนของไทย ที่เป็นเป้าหมายสุ่มตรวจการส่งสัญญาณโทรศัพท์เคลื่อนที่บริเวณชายแดน

หลังมีการร้องเรียนว่า มีผู้ประกอบกิจการส่งสัญญาณโทรศัพท์เคลื่อนที่ข้ามไปยังฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งฝั่งตรงข้ามเป็นบ่อนกาสิโน จึงเกรงว่าจะเอื้อต่อการเล่นพนันออนไลน์ ในช่วงการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป หรือฟุตบอล ยูโร 2024 และแก๊งคอลเซนเตอร์

นายไตรรัตน์ ย้ำกับผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ทุกราย ดำเนินการตามมาตรการของสำนักงาน กสทช. อย่างเคร่งครัด หลังจากพบว่ามีเสาที่อยู่ไกลกว่า 200 เมตร จากแนวชายแดน ยิงสัญญาณระยะไกลข้ามไปฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน โดยตามมาตรการกำหนดให้ระยะเสาติดตั้งห่างจากแนวชายแดนออกมา 200 เมตร โดยให้บริการในไทยเท่านั้น

ซึ่งสำนักงาน กสทช. จะพิจารณาเรื่องนี้อย่างเร่งด่วน โดยจะมีหนังสือไปยังผู้ให้บริการ ปรับลดกำลังส่ง หากไม่ปฏิบัติตามมาตรการ จะมีโทษบังคับทางปกครอง

ขณะเดียวกัน วันที่ 14 มิถุนายนนี้ จะเป็นวันแรกของการแข่งขันฟุตบอล ยูโร 2024 เพื่อเตรียมป้องกันการพนันออนไลน์ช่วงการแข่งขัน ซึ่งอาจมีการใช้งานอินเทอร์เน็ตมากผิดปกติ สำนักงาน กสทช. ได้แจ้งให้ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ส่งข้อมูลทุก ๆ 3 วัน โดยเฉพาะพื้นที่ตะเข็บชายแดน