ล้มแล้ว  แม่พังสร้อยทอง ช้างป่าทองผาภูมิ ป่วยแก้มบวม

ล้มแล้ว แม่พังสร้อยทอง ช้างป่าทองผาภูมิ ป่วยแก้มบวม

View icon 402
วันที่ 23 มิ.ย. 2567 | 16.23 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
ล้มแล้ว  แม่พังสร้อยทอง ช้างป่าทองผาภูมิ ป่วยแก้มบวม ส่วนคณะวัตวแพทย์ เตรียมเก็บตัวอย่างเนื้อเยื่อไปพิสูจน์หาสาเหตุ ก่อนนิมนต์พระสงฆ์มาทำพิธีทางศาสนา

วันนี้ 23 มิ.ย.67 นางสาวกัญจนา ศิลปะอาชา หรือหนูนา ได้นำภาพแม่พังสร้อยทอง ช้างป่าทองผาภูมิ ที่เสียชีวิตอยู่กลางป่า มาโพสต์ลงในเฟซบุ๊กพร้อมระบุว่า “สู่สุคตินะแม่สร้อยแก้มป่อง..ไม่ต้องห่วงลูกนะ เชื่อว่าลูกของแม่ โตพอที่จะหากินเองได้แล้วด้วยสัญชาตญาณลูกช้างป่าผู้เข้มแข็ง…แม่ทำหน้าที่อย่างดีเยี่ยมจนวาระสุดท้าย..ได้ข้อมูลมาว่า…เมื่อวานเย็น ..เจ้าหน้าที่เห็นลูกแม่แก้มป่องออกมาเดินหากินตัวเดียว ไม่เห็นแม่..
แต่ด้วยความที่มืดค่ำแล้ว จึงไม่ได้เข้าไปดู และไม่คิดว่าจะเกิดเหตุอะไร ด้วยว่าเมื่อวานแม่สร้อยแก้มป่องก็ยังกินกล้วย กินขนุนได้ดี..เช้านี้เข้าไปดูพบว่าแม่ล้มแล้วแต่ยังไม่เจอตัวลูก  …อาจจะมีบางท่านพูดว่า เอาลูกมาเลี้ยงไม่ได้หรือ.. ต้องตอบว่า.. ไม่ควร  น้องเป็นช้างป่า สัญชาตญาณป่าน้องมีแล้ว และน้องก็โตพอสมควร..น่าจะราว 2 ขวบกว่า..เอาน้องมา น้องเครียดแน่นอน..
อย่างกรณี ตุลา มีนา กันยา…นั้นเราเจอน้องอายุน้อย แค่ประมาณสองเดือน จึงเอามาบริบาลได้..หมอกำลังเข้าไปตรวจร่างแม่..ได้ฝากเจ้าหน้าที่ ชาวบ้าน ช่วยตามดูลูกแม่แก้มป่องต่อเนื่อง…ดิฉันก็จะตามตลอด..จากโพสต์ดังกล่าวมีผู้เข้าไปแสดงความคิดเห็นกันเป็นจำนวนมาก

ขณะนี้ที่นายรัชสิต จงจรัสพร หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ นายปฐม แหนกลาง อดีตผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านปากลำห้วยปิล็อก พร้อมเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ และชาวบ้านจำนวนหนึ่งได้นิมนต์พระสงฆ์จากหลายวัดมาทำพิธีทางศาสนา โดยมีตำรวจ สภ.ทองผาภูมิ เดินทางมาร่วมพิสูจน์เพื่อนำข้อมูลไปลงบันทึกประจำวันเอาไว้เป็นหลักฐาน ก่อนที่จะใช้รถแบ็กโฮ ขุดหลุมเพื่อฝังซากโรยด้วยปูนขาวเพื่อป้องกันเชื้อ

สำหรับจุดที่พบซากพังสร้อยทองอยู่ภายในเขตองค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ สวนป่าไม้ห้วยเขย่ง บ้านไร่ป้า หมู่ 5 ต.ห้วยเขย่ง อ.ทองผาภูมิ ซึ่งเจ้าหน้าที่ต้องเดินเท้าเข้าไปประมาณ 2 กิโลเมตร ส่วนลูกของพังสร้อยทองที่หายตัวไป จะติดตามหาอีกครั้งหนึ่งในภายหลัง

ส่วนสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริงนั้น คณะสัตวแพทย์ประจำสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง)จะเก็บตัวอย่างเนื้อเยื้อไปพิสูจน์อีกครั้งหนึ่ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง