อนุทิน โหวตโนกัญชากลับเป็นยาเสพติด

View icon 90
วันที่ 10 ก.ค. 2567 | 06.46 น.
เช้านี้ที่หมอชิต
แชร์
เช้านี้ที่หมอชิต - มาที่ศึกกัญชา หลังคณะกรรมการควบคุมยาเสพติด มีมติให้ "กัญชา" กลับคืนสู่บัญชียาเสพติดให้โทษประเภทที่ 5 ก่อนส่งไปที่ ป.ป.ส. พิจารณาต่อ และคาดจะประกาศใช้ได้ทันมกราคมปีหน้า แต่ยังไม่ถึงการประชุมนัดหน้า ก็ร้อนจนเกิดวิวาทะจากทั้ง 2 ฝั่ง

อนุทิน โหวตโนกัญชากลับเป็นยาเสพติด
อย่างที่เกริ่นไปตอนต้น การพิจารณาร่างประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง ระบุชื่อยาเสพติดให้โทษในประเภท 5 ที่กำหนดให้ "กัญชาและกัญชง" เป็นยาเสพติดให้โทษในประเภทที่ 5

โดยเฉพาะกัญชา ซึ่งเป็นที่จับตา เพราะ "ช่อดอก" สารสกัด THC มากกว่า 0.2 เปอร์เซ็นต์ จะเป็นยาเสพติด ยกเว้นกิ่ง ก้าน ราก ใบ เมล็ด ซึ่งผลนี้จะส่งไปที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) ที่มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธานในสิ้นเดือนนี้

แต่ยังไม่ทันจะประชุม เมื่อวาน ในการประชุมคณะรัฐมนตรี นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ก็่พูดในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ที่อดีตเคยนั่งเป็นรัฐมนตรีว่ากระทรวงสาธารณสุข ซึ่งเคยผลักดันกัญชาพ้นบัญชียาเสพติดประเภทที่ 5 เพื่อขับเคลื่อนนโยบายกัญชาเป็นพืชทางการแพทย์ และเศรษฐกิจมาแล้ว ว่าจะ"โหวตโน" สำหรับการนำกัญชากลับเป็นยาเสพติด เพราะเกรงจะกระทบการลงทุน จึงเสนอให้ออกกฎหมายมาควบคุมแทน ดังนั้นจึงไม่เห็นด้วยที่จะส่งกัญชากลับสู่บัญชียาเสพติด ตามที่ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ชี้แจงปมปัญหากัญชาตามที่สังคมหวาดระแวง เพราะเกรงว่าจะส่งผลกระทบต่อเยาวชน

ทั้งนี้ แม้ 2 ฝั่งจะมีความเห็นขัดแย้งกัน แต่ก็ยืนยันว่าจะไม่กระทบต่อการร่วมรัฐบาล เพราะต่างฝ่ายต่างมีเหตุผล ก็คงต้องจับตาการประชุมของ ป.ป.ส. สิ้นเดือนนี้

ร้านกัญชา ติงนโยบายกัญชากลับไป-มา ธุรกิจเสี่ยงเจ๊ง จ.ขอนแก่น
มาที่มุมนักลงทุน อย่างผู้ประกอบการที่เปิดร้านกัญชาในจังหวัดขอนแก่น เจ้าของร้านยอมรับว่ากังวลที่รัฐบาลไม่ให้โอกาสผู้ประกอบการปรับตัว และหลายอย่างก็ยังไม่มีความชัดเจน โดยเฉพาะการเยียวยาผู้ที่ทำถูกกฎหมาย เพราะลงทุนไปเกือบ 10 ล้านบาท ก็ยังไม่คืนทุน จึงอยากให้แก้ไขด้วยการกำหนดให้กัญชาเป็นพืชควบคุม ออกระเบียบที่ชัดเจน เพื่อผู้ประกอบการทำธุรกิจได้ถูกทิศทาง ไม่ขัดกฎหมาย