สนามข่าว 7 สี - ตลอดคืนที่ผ่านมา ชาวเชียงใหม่ ลุ้นระทึก นอนไม่หลับทั้งคืน เนื่องจากน้ำในแม่น้ำปิงที่ไหลผ่านตัวเมืองเชียงใหม่ เพิ่มสูงต่อเนื่อง
เมื่อเวลา 02.00 น. ระดับน้ำวัดได้พีกสุด 4.93 เมตร หลากท่วมพื้นที่เศรษฐกิจเมืองเชียงใหม่ และโรงพยาบาล ล่าสุด เช้านี้ช่วง 06.00 น. ระดับน้ำเริ่มลดลง 4.88 เมตร และเวลา 07.00 น. ลดลง 4.86 เมตร
สถานการณ์น้ำท่วมเชียงใหม่วิกฤตมากขึ้นเรื่อย ๆ ตั้งแต่ช่วงค่ำวานนี้ เรื่อยจนถึงช่วงกลางดึก เนื่องจากมวลน้ำก้อนใหม่จาก อำเภอแม่แตง ไหลมาถึงเขตอำเภอเมือง ส่งผลให้น้ำท่วมพื้นที่เศรษฐกิจของเชียงใหม่ ย่านการค้าไนท์บาซาร์ ตลาดสันป่าข่อย รวมถึงถนนเชียงใหม่-ลำพูน บริเวณหน้าการไฟฟ้าบ้านเด่น ระดับน้ำสูง 50-100 เซนติเมตร โดยมวลน้ำขยายวงกว้าง หลากท่วมบ้านประชาชนและพื้นที่เศรษฐกิจครบทั้ง 7 โซน ซึ่งล้วนเป็นพื้นที่เคยถูกน้ำท่วมเมื่อปี 2554 และ 2565 คาดว่ามีประชาชนได้รับผลกระทบแล้วไม่ต่ำกว่า 2,000 ครอบครัว
นอกจากนี้ ในโซเชียลได้แชร์คลิปภาพน้ำหลากเอ่อล้นทะลักเข้าท่วมลานจอดรถใต้ดินของโรงพยาบาลลานนา โดยมีผู้โพสต์บางรายระบุว่า รถเข้าไม่ได้แล้วครับ เนื่องจากระดับในคลองแม่ข่าเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ
จะเห็นว่ากระแสน้ำไหลค่อนข้างแรง โดยทางเพจยังเตือนชาวบ้านที่อาศัยอยู่ชุมชนริมคลองแม่ข่า เตรียมพร้อมรับมือ
ขณะที่ในโลกโซเชียลชาวเชียงใหม่ ต่างพากันอัปเดตสถานการณ์น้ำในพื้นที่ที่ตนเองอยู่เกือบตลอดทั้งคืน
นี่เป็นสถานการณ์น้ำบริเวณหน้าโรงเรียนพิมานเด็ก ในพื้นที่ ตำบลป่าแดด อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ที่มีคนถ่ายไว้ เวลา 20.15 น. เจ้าหน้าที่ทหารกำลังช่วยกันเร่งนำทรายใส่กระสอบ ทำกำแพงกั้นบริเวณริมแม่น้ำปิง เพราะหากกระสอบทรายพังน้ำจะไหลท่วมบ้านเรือนประชาชนฝั่งตรงข้ามเป็นบริเวณกว้าง โดยได้เฝ้าระวังตลอดทั้งคืน
ส่วนคลิปนี้เป็นอีกมุม บริเวณริมแม่น้ำปิง เป็นภาพกระแสน้ำที่ไหลเชี่ยว สีน้ำตาลขุ่น พร้อมกับภาพเจ้าหน้าที่กำลังเร่งนำกระสอบทรายกั้นตลอดแนวริมฝั่งแม่น้ำ
คลิปนี้ผู้โพสต์ระบุว่า ถ้าพนังกั้นน้ำแตก ตำบลป่าแดด ท่วมหลายหมู่บ้านเป็นวงกว้างแน่นอน นี่คือความหวัง ขอให้กำลังใจเจ้าหน้าที่
เป็นภาพสถานการณ์น้ำที่ถนนเจริญประเทศ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ที่เมื่อคืนนี้แม่น้ำปิงเอ่อล้นท่วมถนนทั้งสาย ระดับน้ำเริ่มสูงขึ้น สภาพฝนตกโปรยปรายตลอดเวลา
เฟซบุ๊กเพจเชียงใหม่เมืองที่คุณไม่เคยเห็น ได้โพสต์ภาพระดับน้ำเริ่มสูงขึ้นท่วมถนน ในหมู่บ้านเฟื่องฟ้า 2 ตำบลป่าแดด อำเภอเมือง เชียงใหม่
ส่วนคลิปนี้ถูกถ่ายเมื่อช่วง 03.00 น. เป็นภาพน้ำท่วมถนนในหมู่บ้าน และระดับน้ำเริ่มสูงขึ้น เทียบจากตอน 02.00 น. โดยแอดมินเพจระบุว่า กลายเป็นผู้ประสบภัยเรียบร้อย เป็นน้ำจากคลองแม่ข่า ต้องการกระสอบทรายอย่างมาก
ขณะที่ การประปาส่วนภูมิภาคสาขาเชียงใหม่ (ชั้นพิเศษ) โพสต์แจ้ง จากสถานการณ์น้ำหลากในจังหวัดเชียงใหม่ โปรดสำรองน้ำ เนื่องจากมีความจำเป็นต้องปรับลดแรงดัน เพื่อป้องกันเหตุท่อแตกในพื้นที่น้ำท่วมขัง
️ทั้งนี้ กปภ.สาขาเชียงใหม่ (ชั้นพิเศษ) ได้เฝ้าระวังสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ตลอด 24 ชั่วโมง
ขณะที่ระดับน้ำบริเวณแม่น้ำปิง สถานี P.1 สะพานนวรัฐ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ ระดับน้ำอยู่ที่ 4.84 เมตร วันที่ 26 กันยายน เวลา 08.00 น.