น้ำเหนือล้นอ่าง ท่วมหลายพื้นที่ จ.สุโขทัย

View icon 68
วันที่ 8 พ.ย. 2568 | 05.21 น.
สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์
แชร์
สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - ฝนตกหนัก 2 วันติดต่อกัน ส่งผลให้น้ำในอ่างเก็บน้ำ ไหลล้นสปิลเวย์ เข้าท่วมพื้นที่อำเภอเมืองสุโขทัย

น้ำเหนือล้นอ่าง ท่วมหลายพื้นที่ จ.สุโขทัย
อ่างเก็บน้ำสำคัญหลายแห่งในจังหวัดสุโขทัย มีมวลน้ำเกินปริมาณกักเก็บ จึงไหลล้นสปิลเวย์ เข้าท่วมอําเภอเมืองสุโขทัย ฝั่งตะวันตก ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมขังในหลายตำบล รวมถึงชุมชนฝั่งตะวันตกของแม่น้ำยม พบบางจุดน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร

แขวงทางหลวงสุโขทัย ประกาศปิดการจราจรชั่วคราว บนทางหลวงหมายเลข 125 และทางหลวงหมายเลข 1347 เนื่องจากมวลน้ำมีปริมาณมากและไหลลงสู่ทุ่งทะเลหลวง ที่ถนนสายจรดวิถีถ่องด้านหน้าของโรงพยาบาลสุโขทัย มีน้ำท่วมขังประมาณ 30 เซนติเมตร รถยนต์ขนาดเล็กไม่สามารถสัญจรได้ ทางโรงพยาบาลได้จัดรถรับ-ส่งญาติและผู้ป่วยไว้ 2 จุด ที่บริเวณหน้าธนาคารกสิกรไทย และห้างบิ๊กซีสาขาสุโขทัย

นอกจากนี้ได้นำกระสอบทรายปิดกั้นทางน้ำ หน้าประตูทางเข้าโรงพยาบาลและจุดเสี่ยง เพื่อป้องกันน้ำเข้าท่วมพื้นที่

ผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย สั่งการให้โครงการชลประทานสุโขทัย ร่วมกับ ปภ.สุโขทัย และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่ให้มากที่สุด เพื่อเตรียมรับมือฝนที่จะตกหนักอีกครั้ง ในวันที่ 8-9 พฤศจิกายนนี้

ทะเลสาบดอยเต่า น้ำล้น จ.เชียงใหม่
ที่ทะเลสาบดอยเต่า อำเภอดอยเต่า จังหวัดเชียงใหม่ ปริมาณน้ำขึ้นสูงเข้าท่วมพื้นที่เป็นวงกว้าง ร้านค้าวิสาหกิจชุมชนต้องขนของย้ายไปขายริมถนน แม่ค้าในพื้นที่ บอกว่า ปริมาณน้ำที่เพิ่มขึ้น ใกล้เคียงปี 2554 ส่งผลดีต่อการท่องเที่ยว นักท่องเที่ยวเดินทางมาชมทะเลสาบมากขึ้น การค้าขายคึกคักตามไปด้วย

เร่งระบายแม่น้ำปิง รับฝนตกหนัก จ.เชียงใหม่
ที่ประตูระบายน้ำแม่สอย ตำบลแม่สอย อำเภอจอมทอง ซึ่งเป็นประตูระบายน้ำตัวสุดท้าย ก่อนที่มวลน้ำทั้งหมดจะไหลลงสู่ทะเลสาบดอยเต่า และเขื่อนภูมิพล เจ้าหน้าที่ได้เปิดประตูระบายน้ำทั้งหมด 10 บาน เพื่อเร่งระบายน้ำ และดึงมวลน้ำจากลำน้ำสาขาต่าง ๆ เตรียมความพร้อมในการรองรับพายุ "คัลแมกี" ที่จะเคลื่อนเข้าพื้นที่เชียงใหม่วันที่ 8-10 พฤศจิกายนนี้

ดินเหมืองแม่เมาะ ยังไม่หยุดไหล จ.ลำปาง
ส่วนความคืบหน้าเหตุกองดินเหมืองลิกไนต์ ด้านตะวันตกของเหมืองแม่เมาะ จังหวัดลำปาง เกิดทรุดตัว ดินไหลปิดทับอาคารสำนักงาน และสายพานลำเลียงดิน เมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายนที่ผ่านมา สาเหตุมาจากฝนตกหนัก ดินอุ้มน้ำไม่ไหว

นายสุชาติ ตุ่นแก้ว ผู้ช่วยผู้ว่าการเหมืองแม่เมาะ เผยว่า มวลดินยังมีการเคลื่อนตัวและบางส่วนไหลลงมา ได้สั่งการให้เคลื่อนย้ายเครื่องจักรและอุปกรณ์ ที่สามารถดำเนินการออกจากพื้นที่ได้เป็นการเร่งด่วน พร้อมตั้ง War Room ประชุมติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด