พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีพระราชสาส์นแสดงความเสียพระราชหฤทัยไปยังประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกา กรณีเกิดเหตุเครื่องบินโดยสารของสายการบินอเมริกันอีเกิล ชนกับเฮลิคอปเตอร์ของกองทัพบกสหรัฐอเมริกากลางอากาศ ใกล้กับท่าอากาศยานแห่งชาติโรนัลด์ เรแกน วอชิงตัน

View icon 262
วันที่ 11 ก.พ. 2568 | 20.04 น.
ข่าวในพระราชสำนัก
แชร์
ฯพณฯ นายโดนัลด์ เจ. ทรัมป์ ประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกา กรุงวอชิงตัน ดี.ซี.

ข้าพเจ้าและพระราชินี รู้สึกสะเทือนใจอย่างยิ่ง ที่ได้ทราบว่าเกิดเหตุเครื่องบิน ของสายการบินอเมริกันอีเกิลชนกับเฮลิคอปเตอร์ของกองทัพบกสหรัฐอเมริกากลางอากาศ ใกล้กับท่าอากาศยานแห่งชาติโรนัลด์ เรแกน วอชิงตัน เราทั้งสองรู้สึกเศร้าใจ ที่แม้ว่ามีความพยายาม ในการให้ความช่วยเหลือเบื้องต้นเป็นอย่างดี หากแต่เหตุการณ์นี้ก็ยังได้คร่าชีวิตของผู้โดยสาร ลูกเรือ และเจ้าหน้าที่บนเครื่องบินทั้งสองลำ

เหตุการณ์ครั้งนี้ส่งผลกระทบร้ายแรง ไม่เพียงเฉพาะต่อการทำงานของผู้ปฏิบัติหน้าที่เพื่อส่วนรวม ได้แก่ นักบินและลูกเรือเท่านั้น หากแต่ยังส่งผลต่อความปลอดภัยของส่วนรวมที่บุคคลเหล่านั้นมีหน้าที่ดูแลด้วย เราอาจจะคลายใจได้ประการหนึ่งว่า เมื่อมีหลักฐานปรากฏแน่ชัดจากการตรวจสอบสืบสวนแล้ว จะได้มีการกำหนดแนวทางปฏิบัติที่เหมาะสม เพื่อประโยชน์และความปลอดภัยของการบินในอนาคตต่อไป

ในนามของประชาชนชาวไทย ข้าพเจ้าขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งมายังท่านประธานาธิบดี และโดยเฉพาะอย่างยิ่งครอบครัวของผู้เสียชีวิตที่ต้องประสบกับความโศกเศร้าสูญเสีย อันร้ายแรงอย่างกะทันหัน ทั้งขอให้ผู้ประสบความสูญเสียได้มีกำลังใจและความเข้มแข็งในยามทุกข์โศกเช่นนี้

(พระปรมาภิไธย)
มหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว

ข่าวอื่นในหมวด