เจาะประเด็นข่าว 7HD - โรงพยาบาลศิริราชรับตัวหญิงป่วยโรคอ้วน หนัก 300 กิโล มารักษา วางแผนผ่าตัดกระเพาะ และลำไส้ ให้สามารถกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติ
หากคุณผู้ชมจำได้ เมื่อประมาณ 2 สัปดาห์ที่แล้ว ที่ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ที่กู้ภัยช่วยเคลื่อนย้ายหญิงป่วยเป็นโรคอ้วน อายุ 35 ปี มีน้ำหนักตัวมากถึง 300 กิโลกรัม ต้องนอนคว่ำ ใช้เครื่องช่วยหายใจตลอดเวลา ไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลสมเด็จพระสังฆราช
โดยทีม โรงพยาบาลศิริราช และโรงพยาบาลสมเด็จพระสังฆราชฯ ได้วางแผนเคลื่อนย้ายผู้ป่วย มารับการรักษาต่อที่โรงพยาบาลศิริราช เคลื่อนย้ายผู้ป่วยด้วยรถพยาบาลฉุกเฉิน จากหน่วยกู้ชีพ "กู้ภัยอยุธยา" มาถึงโรงพยาบาลศิริราช เมื่อเช้านี้ (16 ก.พ.) มีพยาบาลดูแลอย่างใกล้ชิด เนื่องจากต้องตรวจระดับออกซิเจน และให้ออกซิเจนเป็นระยะ ๆ ตลอดระยะเวลาในการเคลื่อนย้าย
สำหรับแผนการรักษา แบ่งเป็น 2 ระยะ ระยะแรก 1-2 เดือน จะประเมินอาการผู้ป่วย และภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ เช่น ปอด หัวใจ และการนอนหลับ พร้อมกับการควบคุมอาหาร และออกกำลังกาย เพื่อให้ผู้ป่วยสามารถลดน้ำหนักได้ 50 กิโลกรัม ก่อนเข้าสู่กระบวนการผ่าตัด ในระยะที่ 2 คือการผ่าตัดเพื่อลดขนาดกระเพาะอาหาร และความยาวของลำไส้ ด้วยเทคโนโลยีหุ่นยนต์ ที่มีความรวดเร็ว และปลอดภัย
ด้านแม่ เปิดใจว่า ลูกสาวเป็นคนอ้วนมาตั้งแต่เด็ก เมื่อ 2 ปีที่แล้ว เคยหัวใจหยุดเต้น พยายามบอกให้ลูกสาวควบคุมน้ำหนัก แต่ก็ไม่เป็นผล กระทั่ง 2-3 เดือนที่ผ่านมา น้ำหนักเริ่มมากขึ้น ร่ายกายอ่อนแรง จนไม่สามารถเคลื่อนไหวได้
วันนี้ลูกสาวถึงมือหมอโรงพยาบาลศิริราชแล้ว ก็มีความมั่นใจค่อนข้างสูงว่าลูกจะกลับมาใช้ชีวิตตามปกติได้ (ใช้สิทธิบัตรทอง 30 บาท ในการรักษา)