ภูมิธรรมจ่อบินกัมพูชา ตามติดทลายแก๊งคอลเซนเตอร์ เผยระดับแกนนำเริ่มไหวตัวดอดออกช่องทางธรรมชาติ ตามรวบได้หลายคน
วันนี้ (25 ก.พ 68) นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ยอมรับว่าเป็นห่วงกรณีกองกำลังพิทักษ์ชายแดน (BGF) และ กองทัพกะเหรี่ยงพุทธประชาธิปไตย (DKBA) ในพื้นที่จังหวัดเมียวดี รัฐกะเหรี่ยง ประเทศเมียนมา แบกรับภาระจำนวนชาวต่างชาติที่ถูกควบคุมตัว จากกรณีแก๊งคอลเซนเตอร์เกือบ 7,000 คน ไม่ไหวและอาจส่งผลให้เกิดการปล่อยตัว หรือหนีออกมาตามช่องทางธรรมชาติ จึงเร่งประสานกับสถานเอกอัครราชทูตในแต่ละประเทศ เพื่อให้รีบเข้ามารับตัวโดยเร็วที่สุด โดยจะมีการประชุมไตรภาคีระหว่าง ไทย เมียนมา และจีน เพื่อเร่งดำเนินการทุกอย่างให้ถูกต้อง และรวดเร็วภายในต้นสัปดาห์หน้า
สำหรับกระแสข่าวชาวเอธิโอเปียตกค้างอยู่ในไทย นายภูมิธรรม ระบุว่า ไทยเป็นแค่ทางผ่านส่งต่อเท่านั้น ถ้าไม่มีการมารับตัว ก็จะไม่มีการนำมาพักคอยในประเทศ
ส่วนชายแดนฝั่งประเทศกัมพูชา จะประสานความร่วมมือในด้านปราบปรามแก๊งคอลเซนเตอร์เช่นกัน สามารถจับกุมคนไทยที่เกี่ยวข้องได้จำนวนหนึ่ง แต่ยังไม่ได้ส่งตัวกลับมา เพราะอยู่ในกระบวนการคัดกรอง ว่าเป็นเหยื่อหรือผู้ร่วมกระทำผิด
นายภูมิธรรม ย้ำว่า เร็ว ๆ นี้จะมีข่าวดี และมีกำหนดการเตรียมเดินทางไปกัมพูชา เพื่อไปติดตามการจับกุมและทลายแก๊งคอลเซนเตอร์ รวมถึงการส่งตัวกลับ ขณะเดียวกันมีรายงานล่าสุดว่า บรรดาแก๊งคอลเซนเตอร์ ที่อยู่ในระดับมีบทบาท ได้เริ่มทยอยหลบหนีออกตามช่องทางธรรมชาติ ทางรถโดยสาร และรถไฟ สามารถจับกุมได้บางส่วนแล้ว