ไข้หวัดใหญ่ระบาด ป่วยสูงขึ้น 1.6 เท่า สปสช.ปรับแผนจัดซื้อวัคซีนเพิ่มขึ้น จาก 1.4 ล้านโดส เป็น 6 ล้านโดส ครอบคลุมกลุ่มเสี่ยง 6 ล้านคน พร้อมปรับสูตรยาผู้ป่วยติดเชื้อ HIV ลดปัญหาผลข้างเคียง
วันนี้ (4 เม.ย.68) นายจิรพงษ์ ทรงวัชราภรณ์ รองโฆษกกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะคณะอนุกรรมการจัดทำแผนการจัดซื้อยาเวชภัณฑ์และอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่จำเป็นตามโครงการพิเศษ เปิดเผยว่า สถานการณ์ไข้หวัดใหญ่พบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น โดยแนวโน้มผู้ป่วยรายสัปดาห์ในปีนี้สูงขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา ในช่วงเวลาเดียวกันประมาณ 1.6 เท่า และสูงกว่าค่ามัธยฐานทางย้อนหลัง 5 ปี เพื่อลดความรุนแรงของโรคและการเสียชีวิต สปสช. ได้ขอเสนอปรับแผนจัดซื้อวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่เพิ่มขึ้น 1.43 ล้านโดส รวมเป็น 6 ล้านโดส ซึ่งจะครอบคลุมในกลุ่มผู้สูงอายุและกลุ่มเสี่ยงราว 6 ล้านคน ในระบบสิทธิ์บัตรทอง 30 บาทรักษาทุกที่ โดยใช้งบประมาณเพิ่มขึ้นประมาณ 104 ล้านบาท และอยู่ในขั้นตอนขององค์การเภสัชกรรมจัดซื้อแล้ว
นายจิรพงษ์ เปิดเผยถึงการขอปรับสูตรยาผู้ป่วยติดเชื้อ HIV เพื่อเพิ่มประสิทธิผลกับการรักษาผู้ป่วย โดยเฉพาะการลดปัญหาผลข้างเคียงที่น้อยกว่าในเรื่องไตจะทำให้ผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น จึงได้ขอเพิ่มงบประมาณอีก 15,281,200 บาท สำหรับยาต้าน HIV สูตรใหม่ โดยการปรับแผนการจัดหายาในปีงบประมาณฯ ใช้งบประมาณเพิ่มขึ้น 148 ล้านบาท ซึ่งในภาพรวมไม่ส่งผลกระทบต่องบประมาณ
การจัดซื้อวัคซีนไข้หวัดใหญ่ให้กับกลุ่มเสี่ยงผู้ใช้สิทธิบัตรทอง ของ สปสช. และในส่วนของประกันสังคมผู้ประกันตนอายุ 50 ปีขึ้นไป สามารถรับการฉีดวัคซีนโดยไม่มีค่าใช้จ่าย รวมถึงสิทธิ์ข้าราชการ สำหรับประชาชนที่ไม่ได้รับสิทธิ์ใด ขอเข้ารับบริการกับทางโรงพยาบาลของกระทรวงสาธารณสุขได้ โดยมีค่าใช้จ่ายเพียง 300-400 บาท เริ่มตั้งแต่เดือนพฤษภาคมเป็นต้นไป