สงกรานต์วันแรกคึกคัก คนแน่นสีลม-ข้าวสาร ทะลุ 1.44 แสนคน กทม. เข้มใช้ AI CCTV เก็บข้อมูลนักท่องเที่ยว-จุดเสี่ยง-ข้อร้องเรียน
(13 เม.ย. 68) กรุงเทพมหานคร รายงานยอดผู้เข้าร่วมงานสงกรานต์ วันที่ 12 เม.ย. 68 บริเวณถนนสีลม เวลา 12.00-22.00 น. มีผู้เข้าร่วมงาน จำนวน 85,000 คน ส่วนบริเวณถนนข้าวสาร เวลา 12.00-24.00 น. จำนวน 59,523 คน รวม 2 จุดมากถึง 144,523 คน
นายศุภกฤต บุญขันธ์ รองปลัดกรุงเทพมหานคร ในฐานะผู้บัญชาการเหตุการณ์ประจำวัน เป็นประธานการประชุมศูนย์บัญชาการเหตุการณ์กรุงเทพมหานคร ช่วงเทศกาลสงกรานต์ พ.ศ. 2568 (ศูนย์ EOC สงกรานต์ 2568) ติดตามสถานการณ์ในช่วงเทศกาลในพื้นที่กรุงเทพฯ ได้มีข้อสั่งการและกำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้ดำเนินมาตรการดูแลความปลอดภัย จัดการจราจรและดูแลความเป็นระเบียบเรียบร้อยในพื้นที่จัดงานและพื้นที่เล่นน้ำสงกรานต์ในเขตต่าง ๆ อย่างเข้มงวด โดยเฉพาะสถานที่จัดงานขนาดใหญ่ในพื้นที่กรุงเทพฯ 17 แห่ง จัดกำลังเจ้าหน้าที่เทศกิจดูแลพื้นที่ให้เพียงพอและดูแลพื้นที่อย่างต่อเนื่องตลอดการจัดงาน
กรณีเกิดอุบัติเหตุการจราจรในพื้นที่ ขอให้สำนักงานเขตตรวจสอบสาเหตุเกิดจากข้อบกพร่อง หรือมีความเสี่ยงที่มาจาก กทม. หรือไม่ เช่น ไม่มีไฟฟ้าส่องสว่าง ไฟส่องสว่างไม่เพียงพอ ไม่มีกล้อง CCTV ไม่มีสะพานคนข้าม เป็นต้น เพื่อประสานการดำเนินการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการแก้ไขจุดเสี่ยงต่าง ๆ และ รายงานสถิติจำนวนผู้บาดเจ็บ เสียชีวิตจากอุบัติเหตุจราจรช่วงเทศกาลสงกรานต์ในพื้นที่กรุงเทพฯ มอบสำนักการจราจรและขนส่ง (สจส.) เป็นผู้ประสานข้อมูลกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้ได้ข้อมูลที่ถูกต้องตรงกันในการรายงานข้อมูลของกรุงเทพมหานคร (กทม.)
ทั้งนี้ ในที่ประชุม สำนักการจราจรและขนส่ง ได้รายงานข้อมูลสถิติอุบัติเหตุช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2568 ข้อมูล ณ วันที่ 12 เม.ย. 2568 ซึ่งเป็นวันที่ 2 ของช่วงควบคุมเข้มข้น มีอุบัติเหตุสะสม 9 ครั้ง มีผู้บาดเจ็บรวม 3 ราย เสียชีวิตรวม 9 ราย เป็นชาย 8 ราย และหญิง 1 ราย
ด้าน พล.ต.อ. อดิศร์ งามจิตสุขศรี ที่ปรึกษาของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ก็ได้กำชับ ให้ประชาสัมพันธ์เส้นทางเข้า- ออก ของนักท่องเที่ยวที่มาเล่นน้ำที่ถนนข้าวสาร รวมไปถึงให้จัดระเบียบ ผู้ค้าที่ตั้งของบททางเท้าในพื้นที่จัดงานสงกรานต์ และ รอบสนามหลวง
นอกจากนี้ทางกรุงเทพมหานคร ดำเนินมาตรการด้านความปลอดภัยของประชาชนและนักท่องเที่ยวในพื้นที่จัดงานและพื้นที่เล่นน้ำสงกรานต์ รวมถึงการใช้เทคโนโลยี AI กับกล้อง CCTV เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการรักษาความปลอดภัย และ เพิ่มความเข้มงวดติดตามตรวจสอบและแก้ไขปัญหาข้อร้องเรียนของประชาชนจาก Traffy Fondue เกี่ยวกับเหตุเดือดร้อนรำคาญจากเสียงดัง จุดพลุ และผลกระทบด้านอื่น ๆ ที่เกิดจากการจัดงานสงกรานต์ โดยเฉพาะพื้นที่จัดงานของเอกชน เช่น ย่าน RCA คอนโดลุมพินีพาร์ค พระราม 9-รัชดา เป็นต้น ขอให้สำนักงานเขตตรวจสอบว่าได้มีการขออนุญาตถูกต้องหรือไม่ หากไม่ได้ดำเนินการให้แจ้งความดำเนินคดีตามกฎหมาย
สำหรับงานสงกรานต์ ทางกรุงเทพมหานคร ขอความร่วมมือประชาชนใช้บริการรถสาธารณะในการเดินทางมาร่วมงานสงกรานต์ เพื่อช่วยลดผลกระทบด้านการจราจร อาทิ การใช้บริการรถไฟฟ้า และรถ BMA Feeder เพื่ออำนวยความสะดวกในการเชื่อมต่อการเดินทางและลดปัญหาการจราจรติดขัด รวมถึงปฏิบัติตนตามข้อห้ามและข้อปฏิบัติในการใช้บริการรถไฟฟ้า BTS ช่วงสงกรานต์ โดยเฉพาะหากร่างกายเปียกน้ำ เพื่อความปลอดภัยในการเดินทาง