ผู้นำสหรัฐฯ เผยว่าได้ต่อสายคุยกับผู้นำรัสเซียแล้ว ทั้งรัสเซียและยูเครนตกลงจะเริ่มต้นการเจรจาข้อตกลงหยุดยิงทันที
ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ เปิดเผยว่า หลังจากต่อสายคุยกับ ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย นาน 2 ชั่วโมง ซึ่งเป็นไปด้วยดี ทั้งรัสเซียและยูเครนจะเริ่มเจรจาเพื่อยุติการหยุดยิงทันที ส่วนเงื่อนไขในการหยุดยิงและยุติสงครามนั้น ทั้งสองฝ่ายจะเจรจากันเองเพราะรู้รายละเอียดดีที่สุด หากการนองเลือดครั้งนี้สิ้นสุดลง บอกเลยว่ารัสเซียอยากค้าขายกับสหรัฐฯ
ประธานาธิบดีทรัมป์เผยด้วยว่า ได้แจ้ง ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี แห่งยูเครน, ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป และผู้นำหลายชาติของยุโรป ให้ทราบแล้ว และสมเด็จพระสันตะปาปาเลโอที่ 14 ทรงพร้อมรับเป็นเจ้าภาพการเจรจาหยุดยิงครั้งนี้ด้วย
ด้านประธานาธิบดีเซเลนสกี เผยว่าได้คุยกับประธานาธิบดีทรัมป์ ทั้งก่อนและหลังการต่อสายคุยกับประธานาธิบดีปูติน สิ่งที่ตนต้องการคืออยากให้สหรัฐฯ และยุโรปร่วมการเจรจาตกลงหยุดยิงครั้งนี้ด้วย และขอให้สหรัฐฯ สนับสนุนหยุดยิงจนกว่าจะบรรลุข้อตกลง หากรัสเซียไม่ยอมรับเงื่อนไขหยุดยิงจะต้องมีมาตรการคว่ำบาตรที่รุนแรงกว่าเดิม